Văn khấn cúng lễ Phật Đản tại chùa và tại nhà chuẩn nhất 

Đại lễ Phật Đản là một trong những lễ hội văn hóa, ngày lễ trọng đại và có ý nghĩa rất lớn với những người theo đạo Phật. Sau đây là bài văn khấn cúng lễ Phật Đản tại chùa và tại nhà dành cho Phật tử

Ý nghĩa ngày lễ Phật Đản

Ngày Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Đây là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh ra ở thế kỷ thứ VII TCN.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày 15/4 (Rằm tháng tư âm lịch) năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông -  Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam).

Vào năm 1950, tại Đại hội Phật giáo thế giới tổ chức lần đầu tiên tại Sri Lanka, 26 phái đoàn Phật giáo đã thống nhất chọn ngày rằm tháng tư âm lịch hằng năm làm ngày Phật Đản quốc tế.

Ngày Phật Đản để ghi nhớ và đánh dấu ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Ngày Phật Đản để ghi nhớ và đánh dấu ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Ngày lễ Phật Đản không chỉ là dịp để kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật, mà còn là dịp để các Phật tử cùng nhau ôn lại cuộc đời và những lời dạy của Ngài.

Những lời dạy của Đức Phật là nền tảng của đạo Phật, giúp con người tìm được con đường giải thoát khỏi khổ đau và đạt được hạnh phúc chân thật. Trong ngày lễ Phật Đản, các Phật tử sẽ lắng nghe những bài giảng kinh để hiểu rõ hơn về giáo lý của Đức Phật, từ đó áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn.


Lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ trọng đại nhất với tín đồ Phật giáo

Ngoài ra, lễ Phật Đản còn là dịp để các Phật tử thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa hợp. Trong ngày này, các Phật tử không phân biệt sang hèn, giàu nghèo, cùng nhau tham gia các hoạt động lễ hội, hoạt động từ thiện,... theo đúng phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Văn khấn cúng lễ Phật Đản rằm tháng 4

Vào ngày lễ Phật Đản, bên cạnh việc chuẩn bị hương hoa lễ vật chu đáo, trang nghiệm thì việc khấn bái cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là cách gần nhất để thể hiện lòng thành kính đến Đức Phật cũng như gửi gắm những mong cầu đến Ngài.

Văn khấn lễ Phật Đản tại chùa
Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày….. (lịch dương) tức ngày Rằm tháng tư năm Quý Mão.

Tín chủ con là:
Ngụ tại:
Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, trước tam bảo chùa …… (tên chùa).

Kính lạy Đức Phật Thích Ca, Đức Phật A Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng các bậc hiền Thánh Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp
Nghiệp chướng nặng nề
Nay đến trước Phật đài,
Thành tâm sám hối
Thề tránh điều dữ
Nguyện làm việc lành,
Ngưỡng trông ơn Phật,
Quán Âm Đại sỹ,
Cùng chư Thánh hiền Tăng,
Thiên Long Bát bộ,
Hộ pháp Thiện thần,
Từ bi gia hộ.

Cúi xin các vị gia hộ cho gia đạo tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho trí tuệ mở mang, lòng từ bi được khai mở, vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.
    
Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp và đời này, cùng tất cả chúng sinh đều tu trọn thành Phật đạo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám!
Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (3 lần).

Lễ Phật Đản được tổ chức theo nghi lễ thức trang trọng nhất tại các chùa

Lễ Phật Đản được tổ chức theo nghi lễ thức trang trọng nhất tại các chùa

Văn khấn lễ Phật Đản tại nhà (cúng gia tiên)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Kính lạy 
Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
Kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày Rằm tháng 4 năm ....... , tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Văn khấn cúng lễ Phật Đản tại nhà

Văn khấn cúng lễ Phật Đản tại nhà

Địa chỉ mua tượng Phật cúng lễ Phật Đản 

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là vật phẩm quan trọng nhất trong lễ Phật Đản. Trên thị trường hiện nay nhiều cơ sở cung cấp đa dạng các mẫu tượng Phật mạ vàng với các kích thước, màu sắc và chất liệu khác nhau.

Mai Vàng Rồng Việt là một trong những thương hiệu chế tác vật phẩm phong thủy mạ vàng uy tín nhất hiện nay. Chúng tôi sở hữu nhà máy rộng hơn 11.000m2 cùng với hơn 300 nghệ nhân lành nghề, kết hợp với các kỹ thuật hiện đại sẽ mang đến những sản phẩm tạo tác tinh xảo, chứa đựng giá trị vật chất lẫn giá trị tâm linh cao đẹp. Bên cạnh dòng sản phẩm chủ đạo là cây phong thủy mạ vàng, chúng tôi cũng tập trung vào các vật phẩm tâm linh khác như tượng Phật mạ vàng cao cấp, tượng Phật Quan Âm mạ vàng, tượng Phật Di Lặc mạ vàng,...

Ngoài các sản phẩm có sẵn, Mai Vàng Rồng Việt cũng có dịch vụ sản xuất theo đơn đặt hàng (nhận đơn kể cả 1 sản phẩm). Mọi sản phẩm được Mai Vàng Rồng Việt cam kết làm từ chất liệu đồng cao cấp mạ vàng 24K (có giấy kiểm nghiệm chất lượng QUATEST 3).

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni mạ vàng
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni mạ vàng

Qua bài viết trên đây, Mai Vàng Rồng Việt đã tổng hợp và gửi đến độc giả các bài văn khấn cúng lễ Phật Đản đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng đã giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện nghi lễ. Qúy khách có nhu cầu tìm mua tượng Phật mạ vàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

  • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận