Dát vàng và mạ vàng khác nhau như thế nào?

Dát vàng và mạ vàng là hai kỹ thuật được sử dụng để tạo ra những sản phẩm có lớp phủ vàng, tuy nhiên chúng có những đặc điểm khác nhau. Trong bài viết này, cùng Mai Vàng Rồng Việt phân biệt mạ vàng và dát vàng khác nhau như thế nào cũng như ưu điểm và hạn chế của mỗi kỹ thuật để có thể lựa chọn phù hợp cho sản phẩm của mình.

Mạ vàng và dát vàng khác nhau như thế nào?

Dát vàng là gì?

Dát vàng là một trong những kỹ thuật lâu đời từ ngàn xưa, phổ biến ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam,.... Những người thợ thủ công sử dụng phương pháp dát vàng để tăng giá trị cho vật phẩm như: tượng phật, tượng, tranh, các kiến trúc ở lăng tẩm, cung điện, đình, chùa,... Ngày nay, kỹ thuật dát vàng thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm trang sức, đồ gốm sứ cao cấp hay đồ nội thất,... 

Kỹ thuật dát vàng là công việc đắp lên bề mặt của một vật liệu khác (thường là gỗ, kim loại,...) một lớp vàng được cán mỏng. Vàng được dùng để dát là vàng thật 24K hoặc vàng công nghiệp. Quá trình cắt, ghép, dán những lá vàng mỏng này được thực hiện hoàn toàn thủ công, phủ nhiều lá đến khi phủ kín các chi tiết. Do đó mà những nếp nhăn chính là điểm đặc trưng của phương pháp này. 

Dát vàng và mạ vàng khác nhau như thế nào

Phân biệt dát vàng và mạ vàng 

Giá trị thẩm mỹ của các vật phẩm dát vàng phụ thuộc vào tay nghề cũng như kinh nghiệm, trình độ của người thợ. Các sản phẩm dát vàng thường có giá trị cao hơn so với các sản phẩm được mạ vàng, vì lượng vàng được sử dụng nhiều hơn và quá trình sản xuất phức tạp hơn, mất nhiều thời gian hơn. Chất lượng sản phẩm cũng khác biệt hơn, lớp vàng dày và liền mạch, chịu được sự mài mòn và các tác động từ môi trường nên độ bền cao hơn.

Mạ vàng là gì?

Mạ vàng hay xi vàng là quá trình phủ một lớp vàng lên bề mặt của một vật liệu khác bằng thiết bị công nghệ. Hiện nay có hai cách mạ vàng phổ biến nhất là:

Mạ vàng điện phân: Sản phẩm được đưa vào trong bể dung dịch chứa các hợp chất vàng. Dựa vào nguyên tắc điện hóa, nguyên tử vàng sẽ bám vào vật cần mạ.

Mạ vàng nano: Biến các vật thể mạ từ không nhiễm điện thành có thể nhiễm điện. Sau đó phun lớp bạc kết tủa lên bề mặt để tạo thành một lớp mạ bóng. Cuối cùng là phun sơn vàng để tạo màu vàng như mong muốn. Sản phẩm mạ vàng màu sắc sáng bóng, mịn và trơn.

phân biệt dát vàng và mạ vàng

Công nghệ mạ vàng điện phân

Trên thị trường hiện nay, phần lớn các đơn vị đều sử dụng công nghệ mạ vàng điện phân bởi các ưu điểm vượt trội giúp tạo ra những sản phẩm có độ hoàn thiện cao, vô cùng tinh xảo. 

Lớp mạ vàng có độ dày từ 0,5 - 2,5 micron, tùy thuộc vào quy trình sản xuất và loại vàng được sử dụng (mạ vàng 24K, mạ vàng 18K hoặc mạ vàng 14K. Để biết được các sản phẩm mạ vàng có sử dụng đúng vàng 24K, bạn sử dụng máy quang phổ để kiểm tra được hàm lượng vàng trong sản phẩm.

Ưu điểm và hạn chế của dát vàng và mạ vàng

Với kỹ thuật dát vàng

Ưu điểm:

 • Dát vàng có thể thực hiện trên hầu hết các chất liệu từ kim loại đến phi kim. 
 • Có thể lựa chọn dát vàng từng chi tiết nhỏ của sản phẩm chứ không cần phải phủ vàng toàn bộ như ở kỹ thuật mạ vàng.
 • Có nhiều loại lá vàng công nghiệp với nhiều màu sắc khác nhau, rất linh hoạt trong ứng dụng trang trí. 
 • Dát vàng thực hiện linh hoạt ở nhiều địa điểm, vị trí khác nhau như trần nhà, cột kèo, tường,... 

ưu điểm của dát vàng

Kỹ thuật dát vàng được thực hiện linh hoạt ở nhiều vị trí khó như trần nhà, cột kèo,...

Hạn chế:

 • Độ hoàn thiện và thẩm mỹ của sản phẩm phụ thuộc vào tay nghề và trình độ của người thợ.
 • Với phương pháp dát vàng thì bề mặt sẽ không được bóng đẹp, độ bám dính cũng sẽ thấp hơn => tuổi thọ của lớp dát vàng chỉ khoảng vài chục năm.
 • Vấn đề vệ sinh bề mặt dát vàng cũng gặp khó khăn do phải nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh xước bề mặt vàng.

Dát vàng yêu cầu độ tỉ mỉ và tay nghề cao, giá thành cũng đắt hơn với mạ vàng

Dát vàng yêu cầu độ tỉ mỉ và tay nghề cao, thời gian chế tác lâu hơn nên thường có giá thành cao hơn so với mạ vàng

Với kỹ thuật mạ vàng

Ưu điểm: 

 • Với mạ vàng, sẽ sử dụng công nghệ hiện đại là quá trình điện hóa cho nên các sản phẩm mạ vàng sẽ có bề mặt mịn, đẹp và bóng hơn. 
 • Những chi tiết nhỏ, với thiết kế cầu kỳ cũng sẽ được mạ vàng đầy đủ do được nhúng trong chất lỏng
 • Lớp vàng mạ có có độ bám cao và không bị phai màu nhanh chóng.

mạ vàng và dát vàng khác nhau như thế nào

Mai Vàng Rồng Việt sử dụng công nghệ cao cấp mang đến những sản phẩm có độ hoàn thiện cao nhất

Hạn chế:

 • Kỹ thuật mạ vàng bằng điện phân chỉ có thể áp dụng lên những chất liệu dẫn điện. Do đó mà những chất liệu không dẫn điện như gỗ, đá,... không thể mạ vàng.
 • Do được nhúng trong chất lỏng nên sản phẩm sẽ được mạ vàng toàn bộ chứ không thể lựa chọn từng chi tiết để mạ vàng.
 • Nguyên liệu và dụng cụ cho mạ vàng là các hóa chất với bể chứa, máy móc phức tạp nên khó có thể linh động mang đi mạ vàng ở các địa điểm khác nhau.

phân biệt dát vàng và mạ vàng

Mỗi sản phẩm được hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ nhất, phủ thêm lớp nano cao cấp chống oxi hóa

Nên lựa chọn sản phẩm mạ vàng hay dát vàng?

Dát vàng và mạ vàng sẽ tạo nên những vật phẩm có đặc điểm riêng, tuổi thọ, độ bền màu cũng như giá thành. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như ngân sách để khách hàng lựa chọn cách thức dát vàng và mạ vàng.

Ngoài lĩnh vực trang sức thì mạ vàng, dát vàng còn rất phổ biến ở các phân khúc đồ trang trí nội thất, quà tặng, vật phẩm phong thủy,... Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị, cơ sở sản xuất cung cấp dịch vụ mạ vàng, dát vàng. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu và lựa chọn được đơn vị uy tín để thực hiện, tránh việc “tiền mất tật mang” lại phải rước thêm bực dọc, phiền toái vào người.

Phân biệt mạ vàng và dát vàng

Tùy vào nhu cầu để lựa chọn các sản phẩm dát vàng và mạ vàng

Mai Vàng Rồng Việt - Địa chỉ bán sản phẩm mạ vàng 24k uy tín tại TP HCM

Mai Vàng Rồng Việt là một trong những đơn vị tiên phong ở Việt Nam trong công nghệ mạ vàng điện phân, mạ vàng nano và đặc biệt là kỹ thuật mạ vàng 24K. Chúng tôi mang đến những món quà tặng cao cấp với nhiều ý nghĩa phong thủy hỗ trợ tích cực cho chủ nhân. 

Từng sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng từ dáng, thế cây và được thực hiện hoàn toàn thủ công bởi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân lành nghề nhất. Vì thế, mỗi sản phẩm tại Mai Vàng Rồng Việt không chỉ gói trọn tinh hoa Việt, chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc tốt lành mà còn là món đồ trang trí tinh tế đầy cao sang, thể hiện gout thẩm mỹ cũng như khẳng định vị thế, giá trị của chủ nhân.

 Mai Vàng Rồng Việt chuyên cung cấp quà tặng phong thủy mạ vàng 24K cao cấp

 Mai Vàng Rồng Việt chuyên cung cấp quà tặng phong thủy mạ vàng 24K cao cấp

Những điểm nổi bật của Mai Vàng Rồng Việt

 • Sản phẩm độc đáo và đa dạng; nhận thiết kế và sản xuất theo đơn đặt hàng; chế tác cá nhân hóa để mỗi sản phẩm đều là độc bản.
 • Đội ngũ thợ kim hoàn nhiều năm kinh nghiệm, công nghệ mạ  vàng hiện đại cùng quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt.
 • Các sản phẩm đều có hộp đựng sang trọng kèm giấy chứng nhận chất lượng vàng 24K được kiểm nghiệm bởi QUATEST 3, bảo hành sản phẩm trọn đời.
 • Nhà máy sản xuất rộng hơn 11.000m2 nên nguồn hàng luôn chủ động, đáp ứng yêu cầu số lượng lớn trong thời gian ngắn.

sản phẩm mạ vàng của Mai Vàng Rồng Việt

Sản phẩm Cây Mai Đại Phúc mạ vàng 24K

sản phẩm mạ vàng của Mai Vàng Rồng Việt

Mỗi sản phẩm là kết quả của hàng trăm giờ nghiên cứu, chế tác công phu tỉ mỉ của đội ngũ nghệ nhân lành nghề

sản phẩm mạ vàng của Mai Vàng Rồng Việt

Mai Vàng Rồng Việt cam kết mang đến những sản phẩm cao cấp, gửi gắm ngàn lời chúc tài lộc thành công, đem vạn điều tốt lành đến gia chủ

Với bài viết trên, Mai Vàng Rồng Việt đã chia sẻ những thông tin để phân biệt dát vàng và mạ vàng. Từ đó giúp khách hàng đánh giá và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, sở thích. Mai Vàng Rồng Việt chuyên cung cấp các vật phẩm cây phong thủy mạ vàng như cây mai mạ vàngcây bồ đề mạ vàng cùng những vật phẩm khác mang giá trị tâm linh cao, thích hợp để làm quà tặng doanh nghiệp cao cấp, quà tặng sếp cao cấp, quà tết tặng đối tácquà tặng tân gia phong thủy,...

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận