Cách thờ Mẹ Quan Âm chuẩn đúng cách mang lại may mắn cho gia chủ

Theo tín ngưỡng tôn giáo của người Việt, Phật Bà Quan Âm là một trong những vị Phật có đức hạnh vô biên. Do vậy, nhiều gia đình Phật tử thường lập thêm bàn thờ Phật Quan Âm bên cạnh bàn thờ gia tiên. Vậy cách thờ Mẹ Quan Âm như nào là chuẩn nhất để mang lại nhiều may mắn, bình an? Cùng Mai Vàng Rồng Việt khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Hiểu đúng về tên gọi Quán Thế Âm Bồ Tát

Nhiều người thắc mắc Quán Thế Âm Bồ Tát và Quan  m Bồ Tát có phải là cùng 1 người? 

Theo nguồn gốc, nguyên là Quán Thế Âm nhưng người Việt đọc chệch từ “Quán” thành “Quan” và từ “Thế” thì được lược bỏ do tránh chữ Thế trong tên nhà vua Đường là Lý Thế Dân). Từ đó cho đến nay,  Ngài vẫn thường được người Việt gọi dưới cái tên Quan Thế  m Bồ Tát hoặc Phật Quan  m Bồ Tát.

Bên cạnh đó, tại Trung Hoa và Việt Nam, Quan  m thường được diễn tả dưới dạng nữ nhân. Do đó mà người dân còn gọi vị Bồ Tát này bằng cái tên gần gũi là Phật Bà Quan  m hay Mẹ Quan Âm.

Thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Phật Quan Âm Bồ Tát còn được gọi bằng tên gần gũi là Phật Bà Quan Âm hay Mẹ Quan Âm.

Thờ Phật Bà Quan Âm có ý nghĩa gì?

Trong Phật giáo Đại thừa, có bốn vị Đại Bồ Tát là: Quan Thế Âm Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Địa Tạng Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát. Theo cách gọi quen thuộc của người Việt, Quan Thế Âm Bồ Tát thường được gọi là Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc Phật Bà Quan Âm.

Quán Thế Âm là một trong những vị Bồ tát được tôn kính thờ phụng rộng rãi nhất trong Phật giáo Đại thừa và được xem là vị Bồ Tát có thần lực nhất, chỉ sau Phật A Di Đà. 

Ngài là vị Bồ Tát có thể "nhìn thấy" mọi tiếng ai oán, đau khổ của chúng sinh và sẵn sàng cứu giúp hay nói pháp khi cần.

Ở Việt Nam, việc thờ phượng Quan Âm thường thấy là dựng pho tượng lớn ngoài trời với hình tượng Quan Âm đứng trên tòa sen gọi là Đài Quan Âm hay Quan Âm lộ thiên. Trong mọi ngôi chùa, thường thì chính giữa là tượng đức Phật A Di Đà, hai bên là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát.

Tượng Quan Thế  Âm tại chùa Linh Ứng, Sơn Trà, Đà Nẵng, đây là bức tượng Quan Âm cao nhất ở Việt Nam

Tượng Quan Thế Âm tại chùa Linh Ứng, Sơn Trà, Đà Nẵng, đây là bức tượng Quan Âm cao nhất ở Việt Nam

Việc thờ Quan Thế Âm Bồ Tát có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Việt Nam, thể hiện niềm tin, sự thành kính của người dân đối với Phật pháp. Ngoài ra, nghi thức này giúp mang lại cho gia đình sự bình an, hạnh phúc, may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Gia chủ hướng đến sự an lạc, thoát khỏi khổ đau, sân si thù hận và giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Cách thờ Mẹ Quan Âm trong nhà

Các thờ Phật Quan Âm tại gia thường xuất phát từ lòng thành kính và tâm hướng phật chứ không phải là một nghi lễ thờ cúng bắt buộc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn thực hiện sơ sài, muốn sao làm vậy. 

Việc thờ cúng nói chung và thờ Quan Thế Âm Bồ Tát nói riêng vẫn cần tuân theo một số những phép tắc nhất định, thể hiện sự trang nghiêm, kính trọng của gia chủ và để giúp việc thờ cúng mang lại hiệu quả.

Dưới đây là một số lưu ý trong cách thờ Mẹ Quan Âm:

Xác định vị trí, hướng đặt bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

 • Bàn thờ mẹ Quan Âm nên được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà, thường là ở phòng khách hoặc phòng thờ. Bàn thờ nên đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh đặt ở những nơi ẩm thấp, u ám.
 • Không nên đặt ở nơi có góc nhọn chiếu vào, tránh gây ảnh hưởng xấu đến gia đình.
 • Không nên đặt ở nơi có nhiều tiếng ồn, tránh gây mất tập trung khi thờ cúng.
 • Không nên đặt ở gần (hoặc hướng vào) nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ,...

Cách thờ Mẹ Quan Âm trong nhà

Bàn thờ nên đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát

Hướng đặt bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia cần được căn cứ vào mệnh của gia chủ. Theo phong thủy, mỗi người có một mệnh khác nhau, tương ứng với một hướng tốt, một hướng xấu. Do đó, hướng đặt bàn thờ Phật Quan Thế  m Bồ Tát cần được đặt theo hướng tốt của gia chủ để mang lại may mắn, bình an và hạnh phúc.

 • Gia chủ mệnh Kim: Hướng đặt bàn thờ tốt là hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Hướng đặt bàn thờ tốt là hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Hướng đặt bàn thờ tốt là hướng Bắc, Đông Nam, Nam, Đông.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Hướng đặt bàn thờ tốt là hướng Nam, Đông, Đông Nam, Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Hướng đặt bàn thờ tốt là hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc, Tây.

Lựa chọn bàn thờ mẹ Quan Âm

Bàn thờ dùng để thờ Quan Thế Âm Bồ Tát rất đa dạng về thiết kế, màu sắc và chất liệu. Tùy vào điều kiện và sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ treo hay bàn thờ tam cấp, nhị cấp.

Bàn thờ Quan Thế Âm có thể đặt riêng hoặc đặt chung cùng với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên cần lưu ý về vị trí đặt, vì Phật có vị trí cao nhất cho nên cần đặt tượng Quan Thế  Âm ở vị trí cao hơn so với gia tiên.

cách bày trí bàn thờ phật Quan Thế Âm

Trong các căn chung cư với diện tích nhỏ, bạn có thể kết hợp cả hai loại bàn thờ: bàn thờ treo để thờ Phật và bàn thờ đứng để thờ gia tiên.

Ngoài ra khi lựa chọn bàn thờ, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến kích thước bàn thờ Phật Bà Quan Âm. Các kích thước của các món đồ thờ cúng đều được đo đạc theo thước Lỗ Ban 38.8. Các thông số này sẽ chứa đựng nhiều ý nghĩa, mang đến may mắn và thuận lợi cho gia chủ.

Cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm

Phật bà Quan Âm coi trọng sự chay tịnh, những vật thờ cúng vì thế cũng không cần quá cầu kỳ, sang trọng. Một số món đồ cơ bản là:

 • Chỉ đặt 1 bát nhang trên bàn thờ, ở chính giữa; 1 chum nước sạch, 2 bình hoa và cặp đèn thờ hoặc nến thờ - đặt đối xứng 2 bên
 • Không đặt ngang hàng Phật Bà Quan Âm với bất kỳ bức tượng nào khác. Nếu thờ ba vị Phật thì phải sắp xếp cao thấp theo tôn ti trật tự.
 • Không bày lên bàn thờ mẹ Quan Âm các loại vàng mã
 • Đồ cúng nên là  đồ chay, hoa quả thực
 • Mỗi lần cúng chỉ cần thắp 1 nén hương và đọc văn khấn là được.

Bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo sự trang nghiêm, chu đáo

Bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo sự trang nghiêm, chu đáo

Thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm để thờ

Chọn ngày lành để thỉnh tượng Phật Quan Âm

Nhiều người thắc mắc có nên chọn ngày đẹp để thỉnh tượng Quan Âm về hay không? Thì điều này tùy thuộc vào đức tin của mỗi người.

Theo giáo lý nhà Phật: vì Phật luôn hiện diện xung quanh chúng ta, Phật có tấm lòng từ bi hỷ xả luôn sẵn sàng phổ độ chúng sanh cho nên gia chủ chỉ cần sự tôn kính và lòng thành thì ngày nào cũng là ngày hợp để thỉnh tượng Phật. 

Còn theo tín ngưỡng văn hóa: 1 năm sẽ có 3 ngày vía Quan  m (19/2, 19/6 và 19/9 âm lịch. Đây là những ngày trọng đại của Mẹ Quan Âm lúc đản sanh (ra đời), thành đạo và xuất gia. Người ra cho rằng trong đây là những ngày rất tốt để thỉnh tượng Phật Quan Thế Âm.


Khi thỉnh tượng Quan Âm hoặc tranh Quan Âm từ nhà chùa về thì cần đặt ngày lên bàn thờ. Tuyệt đối không đặt lung tung ở các vị trí thấp trong nhà, sẽ gây ô uế và được coi là hành vi bất kính với Quan Âm.

Về đồ lễ thỉnh tượng cũng không yêu cầu quá nhiều, chỉ cần: hương, hoa, đồ chay,... Cụ thể hơn, bạn có thể hỏi sư thầy tại chùa bạn làm lễ hoặc thầy phong thủy.

Khai quang tượng Phật Quan Âm trước khi thờ phụng

Khai quang tượng Phật Quan Âm là một nghi lễ quan trọng trong Phật giáo, nhằm khai mở ánh sáng Phật pháp, giúp tượng Phật có linh khí, có thể nghe được lời cầu nguyện của con người.

Nghi lễ khai quang tượng Phật Quan  m thường được thực hiện bởi các sư thầy có đạo hạnh cao hoặc các thầy phong thủy.

Mai Vàng Rồng Việt tượng phật mạ vàng cao cấp

Mai Vàng Rồng Việt tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm tượng phật mạ vàng cao cấp, hoàn mỹ và bền đẹp theo thời gian.

Mai Vàng Rồng Việt - Đơn vị dát vàng tượng Phật uy tín 

Mai Vàng Rồng Việt là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các vật phẩm phong thủy mạ vàng cao cấp. Mai Vàng Rồng Việt cung cấp đa dạng các sản phẩm như: Tượng Phật Quan Âm mạ vàng, tượng Phật Di Lặc mạ vàng,... đến các loại đồ thờ mạ vàng. Tượng phật được mạ vàng theo yêu cầu của khách hàng (với kích thước, mẫu mã khác nhau), đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng khách hàng.

Lựa chọn Mai Vàng Rồng Việt, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cam kết sử dụng vàng 24K có độ tinh khiết cao được kiểm định cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân lành nghề với quy trình chế tác hiện đại, chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có các chính sách vận chuyển và bảo hành, chăm sóc hậu mãi, giúp quý khách có những trải nghiệm tốt nhất và hài lòng nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận