Bàn thờ Phật cần những gì? 10+ vật phẩm quan trọng phòng thờ cần có

Thờ Phật là nét đẹp trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Bàn thờ Phật không cần quá cầu kỳ nhưng cần đủ đầy các vật dụng. Vậy bàn thờ Phật cần những gì? Tự lập bàn thờ Phật đơn giản tại nhà như thế nào? Hãy cùng Mai Vàng Rồng Việt trong bài viết dưới đây!

Bàn thờ Phật cần những gì?

Điều quan trọng nhất của việc thờ Phật chính là ở sự thành tâm của gia chủ. Trên bàn thờ Phật, gia chủ không cần đặt nhiều đồ lễ cầu kỳ, đắt tiền nhưng phải chuẩn bị đầy đủ, sạch sẽ và gọn gàng.

Tượng Phật

Bàn thờ phật cần những gì? thì chắc chắn không thể thiếu tranh Phật hoặc tượng Phật. Tượng Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, phía trên bát hương. 

Theo quan niệm Phật giáo, số lượng tượng Phật thờ trong nhà nên là số lẻ, tối đa là 3 tượng (có thể thờ Tam Thế Phật hoặc Tây Phương Tam Phật). Tùy vào mong muốn và ước nguyện mà gia chủ có thể thỉnh vị Phật tương ứng. 

Một số vị Phật được thờ tại gia phổ biến nhất là: 

  • Phật Thích Ca Mâu Ni (thành tâm hướng thiện, muốn giải thoát mình khỏi sân si hận thù và cầu cho gia đạo luôn được an lành);
  • Phật A Di Đà (cầu mong sự an bình, sức khỏe, tai qua nạn khỏi);
  • Phật Bà Quán Thế  m Bồ Tát (cầu mong yên vui, may mắn cho gia đạo, giúp gia chủ hướng đến điều thiện, thanh tịnh, từ bi);
  • Phật Di Lặc (cầu mong sự an lạc, hạnh phúc và thịnh vượng); 
  • Phật Phổ Hiền Bồ Tát (giúp gia chủ tránh xóa bỏ ưu phiền, gặp dữ hóa lành, thịnh vượng về công danh, tài lộc).

Cách sắp xếp vị trí các tượng Phật trên bàn thờ

Cách sắp xếp vị trí các tượng Phật trên bàn thờ

Lưu ý: Khi thờ nhiều vị Phật trên cùng một bàn thờ thì bạn cần sắp xếp các tượng Phật theo đúng vị trí, thể hiện thứ bậc: Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đặt ở vị trí cao nhất, chính giữa bàn thờ; bên phải là tượng Phật A Di Đà và bên trái là Phật Quan  m.

Chuông

Sau khi niệm Phật, thắp nhang lên bát hương thì gõ 3 tiếng chuông.

Lư hương

Bát hương là vật dụng quan trọng nhất trên bàn thờ Phật. Bát hương được dùng để cắm nhang, là nơi để con cháu gửi gắm những lời cầu nguyện, mong muốn của mình lên Đức Phật. Bát hương thường được đặt ở chính giữa bàn thờ, phía dưới tượng Phật.

Lọ hoa 

Lọ hoa được dùng để cắm hoa tươi, là vật phẩm mang lại sự tươi mát, trang nghiêm cho bàn thờ Phật. Cách bày trí sẽ tuân theo “đông bình tây quả”:

  • Hướng Đông (bên phải bàn thờ theo hướng từ ngoài nhìn vào): Đặt bình hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa. Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể bày 2 lọ hoa đối xứng 2 bên.
  • Hướng Tây (bên tay trái từ ngoài nhìn vào): Đặt đĩa quả tượng trưng cho mùa Thu - Thu liễm - nơi kết trái, thu hoạch nhiều quả ngọt.

Theo quan niệm Phật giáo, hoa cắm trên bàn thờ Phật nên là những loại hoa có màu sắc tươi sáng, thanh khiết, tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục của Đức Phật. Những loại hoa thường được cắm trên bàn thờ Phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa cúc hoặc cây sống đời.

Không nhất thiết phải vào mùng 1 hay 15 hàng tháng mới thay hoa mà bạn nên giữ hoa hay những trái cây khác trên bàn thờ luôn tươi. 

cách sắp xếp bàn thờ Phật

Lọ hoa và mâm bồng có thể sắp xếp theo nguyên tắc Đông bình Tây quả hoặc gia chủ có thể bố trí đối xứng 2 bên

Mâm bồng

Được dùng để đựng các loại hoa quả dâng lên Phật, tựa như những quả ngọt mà người đã có công tạo nên cho con người. Và con người dâng lên những loại quả ngọt đó để thể hiện sự kính trọng và lòng tôn kính với Đức Phật.

Đèn dầu

Đèn thờ được dùng để thắp sáng cho bàn thờ Phật, hàm chứa ý nghĩa của sự giác ngộ, ánh sáng chỉ đường dẫn lối những tâm hồn lạc lối đi về với Phật Pháp để thoát khỏi kiếp luân trầm.

Bàn thờ Phật cần những gì? Đèn thờ thường được đặt ở phía trước bàn thờ, đối diện với tượng Phật. Bạn có thể thay đèn dầu bằng nến

Đèn thờ thường được đặt ở phía trước bàn thờ, đối diện với tượng Phật. Bạn có thể thay đèn dầu bằng nến

Ống hương

Ống đựng hương được dùng để cắm nhang khi thắp hương, giúp cho bàn thờ Phật trở nên gọn gàng hơn.

Đỉnh trầm

Là món đồ được sử dụng để đốt trầm hương, khi trầm hương được đốt trong đỉnh đồng sẽ tạo ra hương thơm ấm cúng cho gian phòng đồng thời khiến cho không gian thờ cúng trở nên sang trọng, thanh tịnh và uy nghiêm hơn.

Bàn thờ Phật cần những gì?

Mùi trầm hương mang đến hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác ấm cúng, uy nghiêm cho không gian thờ tự

Ngai nước thờ

Tiếp theo trong danh sách bàn thờ Phật cần những gì là Ngai nước thờ (hay còn gọi là kỷ chén thờ). Đây là vật phẩm thờ cúng dùng để đựng nước, trà hoặc rượu.

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, thắp hương thờ Phật, Bồ Tát và thần thì nên dùng 5 chén nước; còn thắp hương gia tiên thì dùng ngai nước thờ có 3 chén.

Hủ chóe

Chóe là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc thạp đựng gạo của người xưa. Chóe thờ được dùng để đựng muối, gạo và nước sạch. Đây cũng là cách thể hiện dâng tỏ lòng thành kính. Đối với bàn thờ Phật chỉ cần 1 chóe đựng nước.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách thờ tượng phật Di Lặc tại gia mang nhiều may mắn cho gia chủ

5 điều cấm kỵ về cách đặt tượng Phật trong nhà bạn phải biết

Nguyên tắc cần nhớ khi đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đều là những vật phẩm tâm linh quan trọng trong đời sống văn hóa và tín ngưỡng của người Việt. Từ đó dẫn đến những thắc mắc về cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà sao cho hợp lý. Dưới đây là một số thông tin mà Mai Vàng Rồng Việt đã tổng hợp được và chia sẻ đến bạn:

Trong trường hợp gia chủ thờ tượng Phật và gia tiên chung một bàn thờ thì cần phải để tượng Phật ở trên, bài vị gia tiên ở dưới, tượng Phật luôn phải cao hơn bài vị gia tiên. Nếu không gian nhà nhỏ, bạn có thể sử dụng bàn thờ tam cấp để tiết kiệm diện tích. Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ treo - bày tượng Phật phía trên và bàn thờ đứng - bàn thờ gia tiên ở dưới.

Gia chủ có thể sử dụng tranh Phật thay thế, trong trường hợp không đủ không gian

Gia chủ có thể sử dụng tranh Phật thay thế, trong trường hợp không đủ không gian

Trong trường hợp gia chủ sử dụng hai bàn thờ khác nhau thì bố trí bàn thờ Phật và gia tiên KHÔNG ĐỐI DIỆN nhau. Có thể đặt bàn thờ Phật bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên đều được nhưng nhất định phải thấp hơn bàn thờ Phật.

cách bố trí bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên không được để đối diện nhau

Mai Vàng Rồng Việt - Đơn vị cung cấp hàng phục vụ nhu cầu tâm linh cao cấp

Mai Vàng Rồng Việt là một thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh quà tặng cao cấp mạ vàng 24K. 

Các sản phẩm của Mai Vàng Rồng Việt đều được chế tác từ hợp kim đồng và mạ vàng 24K nguyên chất, đảm bảo độ bền và sáng bóng theo thời gian. Các sản phẩm cũng được thiết kế tinh xảo, mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam, mang ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Hiện tại, Mai Vàng Rồng Việt cung cấp đa dạng các sản phẩm quà tặng vàng 24K cao cấp, bao gồm: quà tặng mạ vàng 24K, quà tặng tân gia phong thủy, quà tặng tết độc đáo, đồ thờ mạ vàng,...

Với đội ngũ nghệ nhân và công nhân giàu  kinh nghiệm trong ngành chế tác nội thất thủ công và công nghiệp xuất khẩu khắp năm châu, Mai Vàng Rồng Việt đã tạo dựng được uy tín vững chắc trên thị trường và được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

  • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận