Tháng cô hồn kiêng gì? 10+ điều đại kỵ cần tránh

Dân gian Việt Nam gọi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Đây là thời điểm mà các vong hồn tự do đi lại trên dương thế. Do đó mà mọi người truyền miệng nhau những việc không nên làm để tránh những điều xui rủi, bị ma quỷ quấy nhiễu. Vậy tháng cô hồn kiêng gì và nên làm gì? Cùng Mai Vàng Rồng Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tháng cô hồn kiêng gì?

Trong dân gian vẫn thường truyền nhau những quan niệm về tháng cô hồn. Đây cũng là khoảng thời gian rất “nhạy cảm”, mọi người thường áp dụng những những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh phạm phải những điều không lành.

Tháng cô hồn không nên ăn món gì?

Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng của ma quỷ, âm khí nặng nề. Người ta thường kiêng kỵ một số món ăn trong tháng này để tránh xui xẻo.

 • Cháo trắng: Cháo trắng là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn. Nếu người sống ăn cháo trắng trong tháng này, ma quỷ sẽ nghĩ rằng họ đang tranh ăn với họ và sẽ quấy phá, gây ra điềm xui xẻo cho người đó.
 • Thịt chó, thịt vịt
 • Mực: mọi người thường nói “đen như mực”, do đó người ta thường kiêng ăn mực để tránh gặp xui xẻo.
 • Trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn có hình dáng giống như thai nhi, ăn trứng vịt lộn nghĩa là bạn đã ăn một vong linh sắp chào đời. Vì vậy, trong tháng cô hồn, người ta thường kiêng ăn trứng vịt lộn để tránh gặp điều không may.
 • Một số loại trái cây: nhiều người cũng kiêng không ăn một số loại quả như: sầu riêng, cam, lê,... bởi các loại quả này có tên gọi mang hàm ý không tốt “quýt làm cam chịu”, “sầu muộn”, “lê lết”,...

Trong dân gian thường truyền miêng nhau những điều cần tránh làm trong tháng cô hồn để hạn chế gặp xui xẻo

Trong dân gian thường truyền miêng nhau những điều cần tránh làm trong tháng cô hồn để hạn chế gặp xui xẻo

Tháng 7 cô hồn kiêng mua gì?

Dưới đây là một số vật dụng mà người ta thường kiêng mua trong tháng 7 cô hồn:

 • Quần áo, giày dép: Theo quan niệm dân gian, ma quỷ thường mượn quần áo, giày dép của người sống để mặc. Nếu mua quần áo, giày dép trong tháng cô hồn thì ma quỷ có thể mượn và để lại "quỷ khí" trong đó, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người mua.
 • Vàng, bạc: Ma quỷ cũng rất thích vàng, bạc. Bọn ma quỷ sẽ cho rằng bạn giàu có và sẽ đi theo để quấy rối, gây nhiều xui xẻo để được cúng bái, dâng lễ vật, tiền vàng mã để được yên ổn.
 • Nhà cửa, đất đai: Ma quỷ thường sống ở những nơi hoang vắng, âm u. Nếu mua nhà cửa, đất đai trong tháng cô hồn thì có thể mua phải những nơi có âm khí nặng nề, khiến người sống gặp xui xẻo.
 • Gương, kính: Gương giống như cánh cửa kết nối giữa dương gian với cõi âm. Nếu mua gương, kính trong tháng cô hồn thì có thể phản chiếu hình ảnh của ma quỷ, gây ảnh hưởng đến tinh thần của người mua.
 • Đồ cũ: Đồ cũ là vật dụng đã qua sử dụng, bạn không biết chủ nhân trước đó là ai và có thể là người đã khuất (sẽ mang âm khí).

Tháng cô hồn kiêng gì - Không nên chi những khoản tiền mua sắm lớn như nhà cửa, vàng bạc

Tháng cô hồn kiêng gì - Không nên chi những khoản tiền mua sắm lớn như nhà cửa, vàng bạc

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn có nên cắt tóc?

Một trong những vấn đề mà nhiều người thắc mắc nhất chính là “Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?”. Theo quan niệm dân gian cho rằng, không nên cắt tóc vào mùng 1 hàng tháng để tránh những điều xui. Vậy vào tháng 7 âm - thời gian mà cửa địa ngục mở và nhiều vong hồn lang thang trên dương thế, thì đây cũng là điều cần tránh để hạn chế vận xui.

Không gọi tên nhau lúc nửa đêm, không hát hay huýt sáo

Tháng cô hồn kiêng gì? Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn khi đi ngoài đường ban đêm thì không được gọi to tên nhau vì ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, có thể gọi bạn đi theo về cõi âm. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên hát hoặc huýt sáo theo giai điệu vì điều này có thể thu hút sự chú ý của các vong hồn, đi theo và phá phách bạn.

Không quay đầu nhìn lại ngay khi nghe ai đó gọi tên

Khi đi qua những nơi vắng vẻ hoặc đi một mình vào ban đêm trong tháng cô hồn, bạn không quay đầu nhìn lại ngay khi nghe ai đó gọi tên hoặc có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình, vì đó có thể là do ma quỷ trêu chọc. 

Hạn chế đi đêm, đến những chỗ vắng vẻ

Thời gian buổi đêm (đặc biệt là từ 12h đêm đến 3h sáng) được cho là thời điểm mà âm khí nặng nhất. Mọi người thường khuyên rằng để không bị ma quỷ quấy nhiễu, chọc ghẹo thì nên tránh đi đêm khuya hay tránh đến những nơi vắng vẻ nhiều vong linh. Tránh xa những khu vực có nước như ao hồ, sông suối.

Hạn chế đi đêm, qua lại những khu vực vắng vẻ

Hạn chế đi đêm, qua lại những khu vực vắng vẻ


Tuyệt đối không ăn vụng đồ cúng cô hồn

Mâm cúng chúng sinh thường có nhiều loại bỏng, bánh kẹo bắt mắt dễ thu hút trẻ. Điều này cũng xuất phát từ quan niệm cô hồn dã quỷ xuất hiện khắp nơi trong tháng 7 âm lịch, trong đó có nhiều quỷ đói. Mâm cỗ cúng chúng sinh là dành cho những đối tượng này, nếu sờ vào sẽ chọc giận ma quỷ, khiến chúng nổi giận và gây rối.

Kiêng đốt vàng mã linh tinh

Không được tùy tiện đốt vàng mã vì có thể khiến ma quỷ đang lang thang khắp nơi theo tới tranh cướp tiền bạc và mang tới điềm xui. 

Không nhặt tiền rơi

Trong tháng cô hồn, nhiều nhà chùa hay gia đình tổ chức lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh) và rải tiền lẻ - giống như cách thức để mua chuộc quỷ đầu trâu mặt ngựa hoặc để bố thí cho các vong hồn giúp sớm siêu sinh. 

Vì thế khi thấy tiền lẻ trên đường thì không nên nhặt, bởi đó có thể là tiền cúng của các vong hồn, nếu nhặt phải sẽ gặp xui xẻo.

Tháng cô hồn kiêng gì? Không nên nhặt tiền rơi, nhất là tiền lẻ trong tháng cô hồn

Không nên nhặt tiền rơi, nhất là tiền lẻ trong tháng cô hồn

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Tháng cô hồn nên làm gì để may mắn?

Mua vật phẩm phong thủy

Các vật phẩm phong thủy có linh khí rất mạnh, sẽ phù trợ cho chủ phẩm vượt qua những khó khăn, xua đi những điềm không lành, trừ tà ma, thú hút tài lộc may mắn. 

Bạn có thể chọn những vật phẩm phong thủy phù hợp với bản mệnh như các loại trang sức đá phong thủy (đá thạch anh, đá mã não, đá hổ phách), các loại tượng Tỳ hưu, tượng Thiềm Thừ, tượng con giáp, tượng Phật bản mệnh,...

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các sản phẩm không kỵ mệnh, kỵ tuổi như lá Bồ Đề mạ vàng. Lá bồ đề là hình ảnh đại diện của Đức Phật, hội tụ nhiều ý nghĩa tốt lành là sự từ bi, trí tuệ và giác ngộ của Đức Phật.

Mua vật phẩm phong thủy cầu bình an
Lá bồ đề mạ vàng 24K có nhiều kích thước khác nhau, phù hợp để trưng bày trong phòng hoặc treo trên xe ô tô, mang theo bên người,... để che chở phù trợ cho chủ phẩm.

Qua bài viết trên, bạn đã có thêm những thông tin về tháng cô hồn kiêng gì, không nên làm làm gì. Ngày nay, với những kiến thức về khoa học, những điều kiêng kỵ trên đã ít nhiều không còn quá gây sợ hãi hay bị đặt nặng như trước. Các bạn có thể nghe, “đọc cho vui” hay để biết thêm thông tin. Một số điều vẫn được nhiều người lưu ý với tinh thần "có kiêng có lành". Quan trọng nhất là thái độ và việc thực hành những việc thiện, tâm hướng thiện.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 0909 787 191
   

Viết bình luận