Tam tai là gì? 5 việc đại kỵ không được làm năm tam tai

Trong dân gian, năm tam tai luôn được xem là một năm có nhiều xui xẻo. Những tuổi trong hạn tam tai sẽ gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống. Vậy hạn tam tai là gì? Có thực sự đáng sợ không? Các việc không nên làm trong năm tam tai là gì? Cùng tìm hiểu với Mai Vàng Rồng Việt nhé!

Tổng hợp thông tin về tam tai

Định nghĩa tam tai là gì?

Theo quan niệm dân gian, mỗi con giáp cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp tai họa. “Tam” nghĩa là ba và “tai” là tai họa, điều không may. Hạn tam tai là tai họa trong 3 năm liên tiếp và sẽ xảy ra như một quy luật, không thể tránh khỏi. Tuy vậy, mức độ nặng nhẹ còn tùy vào tử vi của mỗi người.

Người xưa cho rằng, 3 năm tam tai thường được coi là 3 năm xấu nhất với mỗi người, Tam tai gồm: Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai. Người gặp hạn tam tai sẽ gặp nhiều trắc trở, không suôn sẻ: công việc lận đận, tiền bạc thất thoát, sức khỏe không tốt,... Trong đó, mức độ vận hạn thường tăng - giảm theo năm.

Tam tai là gì - Hạn tam tai là vận hạn xấu trong vòng 3 năm liên tiếp

Tam tai là gì - Hạn tam tai là vận hạn xấu trong vòng 3 năm liên tiếp

Cách tính năm tam tai

Tam tai là những năm nào?” Cách tính tam tai khá đơn giản và bạn có thể tự tính năm tam tai cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Ta chỉ cần dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính thời gian phạm hạn. Nghĩa là nếu cùng nhóm tam hợp sẽ gặp hạn vào cùng một thời điểm. 

  • Nhóm tam hợp tuổi Thân, Tý, Thìn – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Dần, Mão, Thìn.
  • Nhóm tam hợp tuổi Mão, Mùi, Hợi  – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Tỵ, Ngọ, Mùi.
  • Nhóm tam hợp tuổi Ngọ, Dần, Tuất – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Thân, Dậu, Tuất.
  • Nhóm tam hợp tuổi Sửu, Tỵ, Dậu  – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Tý, Sửu, Hợi.

Lưu ý: Các tuổi Thìn, Mùi, Dậu và Tuất sẽ gặp hạn vào chính năm tuổi của mình.

Ngoài ra, mức độ vận hạn của tam tai cũng tăng - giảm theo các năm. Trong đó:

  • Năm tam tai đầu tiên: Không nên bắt đầu làm những công việc quan trọng như đầu tư làm ăn, xây nhà, cưới xin,... 
  • Năm tam tai thứ 2: là năm tam tai nặng nhất, ảnh hưởng nhất đến công việc và sức khỏe. Trong năm này cũng không nên bắt đầu công việc gì liên quan đến khởi nghiệp, cưới xin.
  • Năm tam tai thứ 3: Năm thứ 3 là năm nhẹ nhất trong 3 năm tam tai bởi trong năm này tài lộc bắt đầu trở lại, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến, gặp nhiều may mắn hơn.

>>> Xem thêm: Lá Bồ Đề Hạnh Phúc mạ vàng 

Cách giải hạn năm tam tai

Nhiều người sẽ thắc mắc tam tai có thật không? Điều này tùy thuộc vào niềm tin và sự trải nghiệm của từng người. Dù vậy, người xưa có câu “có kiêng có lành”, làm một số điều này sẽ đem lại sự an yên.

Cúng giải hạn

Cúng giải hạn là điều mà mọi người thường làm để hóa giải tam tai. Việc này được thực hiện vào đầu năm. Bạn có thể tự thực hiện nghi thức này tại gia hoặc dâng sao giải hạn, cầu bình an ở các chùa. Người xưa thường căn cứ Tam Tai rơi vào năm nào để biết ứng với năm đó là vị Thần nào để tiến hành lễ dâng hương giải trừ hạn Tam Tai.

tam tai là gì - Năm Quý Mão 2023 là năm tam tai của 3 tuổi Thân - Thìn - Tý
Năm Quý Mão 2023 là năm tam tai của 3 tuổi Thân - Thìn - Tý

Sử dụng đồ phong thủy 

Một cách hữu hiệu khác để hóa giải hạn tam tai là sử dụng các món đồ phong thủy. Tại Mai Vàng Rồng Việt chuyên cung cấp các dòng sản phẩm phong thủy mạ vàng 24k cao cấp, độc bản. Các vật phẩm mang nhiều ý nghĩa phong thủy như cây Bồ Đề Bình An, cây Bồ Đề Cát Tường, cây Mai Đại Phúc, Thỏi Vàng Sung Túc,... Các món đồ này có thể trưng bày ở phòng khách, phòng làm việc, sảnh văn phòng,... vừa tăng cường vận khí cho chủ nhân vừa là món đồ trang trí tuyệt vời.

Đặc biệt, với vật phẩm Lá Bồ Đề mạ vàng 24K bạn có thể mang theo bên người để tăng thêm sự che chở, bình an như có Đức Phật bên cạnh. Lá bồ đề có thể đặt  trong xe ô tô để hỗ trợ việc đi lại, đặt trên bàn làm việc, bàn thờ Phật hay bàn thờ Gia tiên để cầu bình an, tài lộc, mang những điều may mắn và bình an đến cho gia đạo. 

Sử dụng lá bồ đề Bình An để gia tăng sự may mắn, vượng khí cho chủ nhân

Sử dụng lá bồ đề Bình An để gia tăng sự may mắn, vượng khí cho chủ nhân

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm đá phong thủy như vòng tay đá phong thủy, quả cầu phong thủy; thỉnh tượng Phật bản mệnh,... Nếu muốn tăng tối đa tác dụng thì bạn cần lựa chọn vật phẩm tự nhiên và thỉnh theo ngày, tháng, năm, giờ sinh của người phạm hạn. 

>>> Xem thêm: Quà tặng sếp cao cấp cho sếp nam, sếp nữ ý nghĩa

5 việc đại kỵ không nên làm trong hạn tam tai

Xây nhà

Xây nhà là việc vô cùng quan trọng, cần phải có “thiên thời - địa lợi - nhân hòa”. Trước khi quyết định xây nhà, bạn sẽ cần tìm hiểu thật kỹ về thời điểm lý tưởng, có phạm vào hạn Tam tai không? Phạm hạn không đồng nghĩa là lúc nào cũng sẽ gặp tai họa nhưng sẽ không tránh khỏi sự trục trặc, bất ổn. Nếu như việc xây nhà đang trong quá trình thực hiện thì sẽ không ảnh hưởng, còn nếu như mới bắt đầu thì không nên, dễ xảy ra các việc xấu.
 

Khởi công xây nhà là việc không nên làm khi đang trong hạn tam tai

Khởi công xây nhà là việc không nên làm khi đang trong hạn tam tai

Cưới xin

Một trong những việc đại kỵ khác trong năm tam tai là cưới xin. Cưới vợ cưới chồng là việc trọng đại của đời người. Kết hôn vào năm tam tai có thể bị chịu những tác động xấu như: vợ chồng kém hòa thuận, dễ xảy ra các cãi vã, tranh chấp; dễ gặp các vấn đề trong quá trình mang thai, hao tài tiền của,... Cưới xin là chuyện lâu dài, vì thế khi đang trong thời gian phạm hạn thì không nên nóng vội.

Đầu tư, hùn vốn làm ăn

Nếu có ý định đầu tư trong năm hạn thì lời khuyên là không nên. Vì những yếu tố tác động sẽ làm ảnh hưởng đến công việc, các giao dịch và thỏa thuận. Ngoài ra, bạn dễ vướng vào các vấn đề pháp lý, kiện cáo hoặc đối tác, người đồng hành xảy ra trục trặc.

Khởi nghiệp

Một việc cần tránh trong năm tam tai là khởi nghiệp. Mọi việc không suôn sẻ và dễ thất thoát tiền bạc.

Đến những khu vực vực cao núi sâu, có nước

Trong phong thủy, có hạn là Thủy tai nghĩa là những hạn liên quan đến sông nước. Do đó mà những người đang trong hạn tam tai cần hạn chế đến những nơi như biển, hồ, sông,... để hạn chế những điều không may. Ngoài ra những nơi núi non, đèo cao, vực sâu cũng nên tránh tới.. 

Bài viết trên đã giải thích hạn tam tai là gì và cung cấp những thông tin quan trọng khác. Ông bà ta vẫn có câu: “Có thờ có kiêng có thiêng có lành” vì thế với những người đang trong hạn tam tai thì vẫn nên cẩn thận để đề phòng những bất trắc. Nếu bạn đang cần tìm mua vật phẩm phong thủy để dành tặng bản thân hay làm quà tặng thì Mai Vàng Rồng Việt là một địa chỉ uy tín. Mọi thông tin vui lòng liên hệ theo dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT
Trụ sở chính và Showroom: Số 45, Đường Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận