Bài cúng rằm tháng 7 đầy đủ và chính xác nhất

Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng trong năm. Vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm lễ đầy đủ để dâng lên thần linh, gia tiên và cúng chúng sinh. Trong bài viết này, Mai Vàng Rồng Việt sẽ đề cập đến những lưu ý khi cúng rằm tháng 7 tại nhà và các bài cúng Rằm tháng 7.

Ý nghĩa cúng rằm tháng 7 

Ngày rằm tháng 7 có rất nhiều ý nghĩa đối với đạo Phật. Cúng rằm tháng 7 là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. 

Rằm tháng 7 là ngày Vu lan báo hiếu

Xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình khỏi kiếp ngạ quỷ. Khi quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật đã chỉ rằng: “[...] Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó đồng thời xin chư Tăng cầu nguyện cho khỏi kiếp khổ nạn". Sau khi làm theo lời Phật, Mục Kiều Liên đã cứu được mẹ. 

Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Kinh Vu Lan Bồn). Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời.

Cúng rằm tháng 7 là một phong tục truyền thống của người Việt Nam

Cúng rằm tháng 7 là một phong tục truyền thống của người Việt Nam

Ngày Xá tội vong nhân

Theo tín ngưỡng dân gian, từ ngày 2 - 14/7 âm lịch, mọi người thường cầu nguyện ân xá cho vong nhân. Lễ cúng Cô Hồn (cúng chúng sinh) là dịp để mọi người thể hiện lòng thương xót, bố thí cho các vong linh không nơi nương tựa, không có thân nhân thờ cúng. 

Qua đó, có thể thấy ngày Rằm tháng 7 hàng năm là ngày quan trọng trong văn hóa người Việt. Cúng rằm tháng 7 là để thể hiện sự thành kính và chân tâm không chỉ với Trời Phật mà còn với tổ tiên. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và cũng nhắc nhở mỗi người con về bổn phận làm con, phải luôn yêu thương, kính trọng cha mẹ. 

Đồng thời, cúng rằm tháng 7 là dịp để bố thí cúng dường, cầu mong cho các vong linh được siêu thoát, giải thoát khỏi mọi khổ đau và sớm về cõi Phật.

Rằm tháng 7 là ngày lễ Xá tội vong nhân

Rằm tháng 7 là ngày lễ Xá tội vong nhân

Xem thêm: Tháng cô hồn kiêng gì? 10+ điều đại kỵ cần tránh

Lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà cần có những gì?

Vào Rằm tháng 7 thì cần tiến hành làm lễ cúng Vu Lan ở chùa trước rồi mới đến cúng tại gia.
 
Mâm cúng Rằm tháng 7 tại nhà sẽ gồm có: mâm cúng Phật (nếu gia đình theo đạo Phật và có bàn thờ Phật), mâm cúng gia tiên và mâm cúng chúng sinh (thực hiện ngoài sân)

  • Mâm cúng Phật: bao gồm những thứ thanh tịnh, loại rau củ, trái cây tươi, hoa tươi, nến, nhang.
  • Mâm cúng gia tiên: tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện gia đình mà làm cỗ chay hay mặn. Số lượng và cách chế biến các món ăn cũng tùy ý, điều quan trọng nhất chính là sự thành tâm.
  • Mâm cúng chúng sinh (cúng cô hồn) ngoài trời: quần áo chúng sinh, tiền lẻ, vàng mã,các loại đồ ăn đơn giản như: cháo loãng, chè, ngô/khoai luộc, bỏng, bánh kẹo, nước, trà,... Không thể thiếu 1 đĩa muối và 1 đĩa gạo (sau khi cúng trộn lẫn và rắc 4 phương 8 hướng xung quanh nhà).

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nên "tùy tiền biện lễ" nhưng cần đảm bảo sự chỉn chu, tôn trọng

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nên "tùy tiền biện lễ" nhưng cần đảm bảo sự chỉn chu, tôn trọng

Bài cúng rằm tháng 7 đầy đủ nhất

Dưới đây là những bài văn cúng rằm tháng 7:

Văn khấn cúng Phật

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…

Tín chủ chúng con là…

Ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả. Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

văn cúng rằm tháng 7

Mâm cúng Phật thường là đồ chay hoặc hoa quả

Bài cúng rằm tháng 7 gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.
Tín chủ chúng con là…
Ngụ tại…

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm 2023. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.
Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, Thắp nén tâm hương.

Thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….
Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Văn khấn rằm tháng 7 ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm…
Tín chủ con là…
Ngụ tại...

Thành tâm kính xin nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh không cửa không nhà, không mả không mồ bốn phương, lẩn khuất gốc cây xó chợ đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn
Cô hồn nam bắc đông tây, trẻ già trai gái về đây hợp đoàn. Nay nghe tín chủ thỉnh mời, lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau. Cơm canh cháo nẻ trầu cau. Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh. Gạo muối quả thực hoa đăng. Mang theo một chút để dành ngày mai
Phù hộ cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, an khang thịnh vượng hòa hài gia trung, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.
Bây giờ nhận hưởng xong rồi, dắt nhau già trẻ về nơi âm phần. Tín chủ thiêu hóa kim ngân cùng với quần áo đã được phân chia.
Cẩn cáo! (cúi lạy 3 lần).

Bài viết trên đây đã liệt kê đầy đủ và chi tiết các bài cúng rằm tháng 7. Hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cần thiết để chuẩn bị và thực hiện các nghi thức chuẩn.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

  • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận