Ngày Thần Tài là ngày nào? Nên mua gì cho may mắn cả năm?

Thần Tài là vị thần cai quản tiền tiền bạc, tài lộc. Vì thế, vào ngày Thần Tài mồng 10 tháng Giêng hằng năm, mọi người sẽ thực hiện những tục lệ để cầu mong một năm mới thuận lợi suôn sẻ, đón tài lộc vào nhà. Cùng Mai Vàng Rồng Việt theo dõi ngày Thần Tài là ngày nào và những lưu ý trong việc cúng lễ vía Thần Tài để rước may mắn cho cả năm nhé!

Thần Tài là vị thần nào?

Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam và một số nước phương Đông, được thờ cúng với mong muốn cầu mong tài lộc, may mắn. 

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của vị thần này. Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất kể rằng Thần Tài là một người có tên là Triệu Công Minh, sống vào thời nhà Minh của Trung Quốc. Ông là một người có lòng nhân hậu, hay giúp đỡ người nghèo khó. Sau khi chết, ông được Ngọc Hoàng phong làm Thần Tài, cai quản tài lộc, tiền bạc.

Tượng Thần Tài được tạo hình là một ông già ngồi trên ngai vàng, tóc trắng râu dài, người mặc áo gấm thắt đai ngọc, một tay cầm những thỏi vàng và tay còn lại cầm gậy.


Thần Tài là vị thần tượng trưng cho tài lộc

Ngày vía Thần Tài là gì?

Ngày Thần Tài là ngày nào trong năm là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Tại Trung Quốc, ngày cúng Thần Tài là vào mùng 5 tháng giêng. Từ xa xưa, ở Việt Nam lưu truyền "Mồng chín vía trời, mồng mười vía đất" tức ngày 9 sinh ra trời nên cử hành lễ vía Ngọc Hoàng, và ngày 10 là ngày cúng Đất, gọi là vía Đất. 

Người Việt quan niệm rằng: Thiên - Địa - Nhân phải hòa hợp, nên ngày đầu năm mới có 2 ngày để cúng trời và đất, cầu mong năm mới an khang, thịnh vượng.

Người ta cũng lý giải rằng Thổ sinh Kim; trong đó: Thổ là đất, Kim là của cải nên người ta cúng ông Thần Tài trùng ngày với cúng đất (ông Thổ Địa). Từ đó mà ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Chạp hàng năm) được hình thành.

Người Việt thờ chung Thần Tài với Thổ Địa, bàn thờ thường được đặt hướng ra cửa chính

Người Việt thờ chung Thần Tài với Thổ Địa, bàn thờ thường được đặt hướng ra cửa chính

Theo quan niệm, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc. Vì thế, vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi người sắm lễ vật để cúng vía thần Tài, cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt, thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió.

Ngoài ra còn có một tục lệ nữa là vào ngày vía Thần Tài, người dân thường sẽ đi mua vàng  với mong muốn được "đổi vía" - lấy vía Thần Tài với mong muốn một năm mới sung túc, giàu có và thịnh vượng.

Mua vàng vào ngày vía Thần Tài để mong 1 năm mới sung túc nhiều tài lộc

Mọi người đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài để cầu mong một năm mới dư dả, sung túc

Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào?

 • Ngày Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng (10/1 âm lịch) hàng năm. 
 • Ngày Thần Tài 2024 sẽ vào ngày 19/2 dương lịch.

Ngày Thần Tài cúng gì?

Mâm cúng vào ngày vía Thần Tài thường được tiến hành và hoàn tất trước 12 giờ trưa của ngày mùng 10 tháng giêng. 

Theo truyền thống, mâm cúng ngày thần Tài gồm các lễ vật sau:

Bộ tam sên: gồm thịt lợn luộc (thịt lợn phải có cả mỡ, nạc và da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm (có nơi cúng thêm cá lóc nướng, heo quay bánh hỏi hoặc thịt vịt quay)

 • 1 hũ gạo và 1 hũ muối (đặt ở giữa thần Tài và ông Địa).
 • Nến 
 • Hương thắp 
 • 3 cốc nước
 • 3 cốc rượu
 • Bánh kẹo
 • Tiền vàng mã
 • Thuốc lá
 • Hoa tươi 
 • Tiền lẻ
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).

Tùy vào từng vùng miền mà lễ vật cúng Thần Tài có sự khác nhau, tuy nhiên cần có bộ tam sên

Tùy vào từng vùng miền mà lễ vật cúng Thần Tài có sự khác nhau, tuy nhiên cần có bộ tam sên

Những điều cần biết khi cúng Thần Tài:

 • Bàn thờ Thần Tài, ông Địa cần được dọn dẹp sạch sẽ, gọn hàng, tẩy uế tượng bằng rượu gừng hoặc nước ngũ vị.
 • Vị trí sắp xếp bàn thờ: 3 hũ gạo, muối và nước sẽ được đặt chính giữa hai ông; đĩa hoa quả đặt bên trái, bình hoa đặt bên phải.
 • Đồ cúng muối và gạo phải được giữ lại trong nhà cho có lộc
 • Rượu và nước sau khi cúng thì đem tưới xung quanh nhà
 • Bánh kẹo cúng xong thì giữ lại một nửa để thụ lộc, còn lại đem đi phân phát cho mọi người để tán lộc.

Ngày vía Thần Tài nên mua gì để may mắn suốt năm?

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Vào ngày vía Thần Tài, các gia đình, chủ cửa hàng, doanh nghiệp cần dọn dẹp, bày trí lại bàn thờ cho sạch sẽ, gọn gàng, thể hiện sự thành tâm của gia chủ cũng như rước tài lộc vào nhà. 

Ngoài ra, vào những ngày bình thường bạn cũng cần thường xuyên dọn dẹp bàn thờ

Thần Tài vì đây là vị thần phụ trách cai quản chuyện tiền bạc, tài lộc trong gia đình.

Cúng lễ Thần Tài

Ngoài việc đi mua vàng, lau dọn bàn thờ Thần Tài thì gia chủ cũng có thể thực hiện nghi thức cúng lễ để cầu mong Thần Tài phù hộ cho một năm làm ăn thuận lợi, nhiều may mắn tài lộc.

Ngày vía Thần Tài là dịp để mọi người thực hiện các nghi thức cầu mong một năm mới nhiều tài lộc đến với cả gia đình

Ngày vía Thần Tài là dịp để mọi người thực hiện các nghi thức cầu mong một năm mới nhiều tài lộc đến với cả gia đình

Đi mua vàng

Người Việt có thói quen đi mua vàng như một cách để tích sản. Khi mua vàng vào ngày Thần Tài, đồng thời cũng là gửi gắm mong ước về một năm mới thuận lợi, đắc tài, đắc lộc, tiền tài rủng rỉnh.

Ngoài mua vàng miếng, nhẫn tròn trơn hoặc lắc tay, người dân có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn. Ví dụ như các loại nhẫn vàng đính đá, dây chuyền,...

Mua đồ phong thủy

Ngoài ra vào ngày vía Thần Tài, nhiều người, đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh thường chọn mua một số vật phẩm phong thủy để đổi vía, lấy hên đầu năm.  Có quan niệm cho rằng, những vật phẩm phong thủy vốn đã chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt lành. Khi mua vào đúng ngày vía Thần Tài thì may mắn sẽ càng tăng thêm, giúp gia chủ rước được nhiều tài lộc vào nhà.

Một số vật phẩm phong thủy hút tài lộc có thể kể đến như: Tỳ hưu, Thiềm Thừ, lá Bồ Đề mạ vàng, Thỏi Vàng Sung Túc,... để cầu mong nhiều sự may mắn, công việc hanh thông, tấn tài tấn lộc.

Mua gì ngày vía Thần tài để cả năm may mắn

Thỏi Vàng Sung Túc mạ vàng 24K là bảo vật hộ mệnh cho một năm tài lộc sung túc, phú quý không có điểm dừng

Lá Bồ Đề Hạnh Phúc phù hợp trưng trên xe ô tô, bàn làm việc, giúp gia chủ thu hút tài lộc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn công việc. 

Lá Bồ Đề Hạnh Phúc phù hợp trưng trên xe ô tô, bàn làm việc, giúp gia chủ thu hút tài lộc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn công việc. 

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận