Ngày vía Thần Tài cúng gì? Cách cúng chuẩn nhất mang lại nhiều tài lộc

Cúng Thần Tài mùng 10 là ngày để người dân thờ cúng Thần Tài, vị thần cai quản tiền tài, tài lộc. Bài viết dưới đây, Mai Vàng Rồng Việt sẽ hướng dẫn bài cúng vía Thần Tài và lễ vật ngày vía Thần Tài cúng gì cho may mắn tài lộc cả năm.

Ý nghĩa ngày lễ Thần Tài

Ngày Thần Tài là một ngày lễ truyền thống ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, lễ Thần Tài được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Đây là một trong những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt, là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính với Thần Tài - vị thần cai quản tiền tài, tài lộc. 

Trong ngày này, gia chủ sẽ lau dọn bàn thờ sạch sẽ, chuẩn bị lễ vật cúng Thần Tài và thực hiện một số nghi thức để cầu mong được Thần Tài phù hộ cho gia đình, gửi gắm ước nguyện có một năm mới an khang, thịnh vượng, làm ăn phát đạt.

Ngày vía Thần Tài là dịp để mọi người thể hiện lòng thành kính với Thần Tài - vị thần cai quản tiền tài, tài lộc.

Ngày vía Thần Tài là dịp để mọi người thể hiện lòng thành kính với Thần Tài - vị thần cai quản tiền tài, tài lộc.

>>> Xem thêm: 4 đặc điểm phân biệt Phật Di Lặc và Thần Tài cực đơn giản

Ngày vía Thần Tài cúng giờ nào thì tốt?

Việc lựa chọn giờ cúng vía Thần Tài cũng rất được chú trọng. Theo các chuyên gia phong thủy, giờ cúng vía Thần Tài tốt nhất là vào buổi sáng, cụ thể là từ 9h đến 11h (giờ Tỵ).

Giờ Mão từ 5h đến 7h và giờ Thân từ 15h đến 17h cũng là những giờ đẹp, mang ý nghĩa cát tường, tốt lành. Đây là những giờ mà gia chủ có thể thực hiện nghi thức cúng lễ, cầu mong được Thần Tài phù hộ cho mọi việc được thuận lợi, suôn sẻ.

Gia chủ cũng có thể lựa chọn giờ cúng vía Thần Tài dựa theo tuổi của mình. 

Gia chủ cũng có thể lựa chọn giờ cúng vía Thần Tài dựa theo tuổi của mình. 

Ngày vía Thần Tài cúng gì? Cúng như nào cho chuẩn

Lau dọn bàn thờ

Trước khi dâng lễ cúng, gia chủ cần thực hiện tắm rửa cho tượng, lau dọn bàn thờ sạch sẽ.  Bạn có thể dùng nước thơm, nước ngũ vị hương (hồi khô, quế khô, xả, đinh hương, vỏ bưởi...) hoặc rượu trắng, rượu gừng để lau tượng

Sau khi tắm rửa cho tượng thì dùng khăn sạch để lau khô, đặt ngay ngắn trên bàn thờ.  Tránh để tượng thần còn ướt nước đã vội cúng là bạc lộc. Những đồ thờ cúng khác cũng cần lau dọn sạch sẽ.

Khi đặt bàn thờ thì không đặt nhìn ra hướng Ngũ Quỷ là Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Khi đặt bàn thờ thì không đặt nhìn ra hướng Ngũ Quỷ là Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Ngày vía Thần Tài cúng gì? 

Để kinh doanh phát đạt, buôn may bán đắt cả năm thì ngoài việc mua vàng, đi lễ chùa vào ngày này thì một nghi thức không thể thiếu đó là chuẩn bị mâm cúng. Ngày Vía Thần Tài cúng gì - lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 sẽ gồm những món sau:

 • Bộ tam sên với 3 món: thịt lợn luộc (hoặc thịt lợn quay), 3 quả trứng luộc và 3 con tôm. Ở miền Nam, mâm cúng ngày vía Thần Tài còn có thêm cá lóc nướng.
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy được đặt ở giữa hai tượng thần Tài - Thổ địa (3 cốc nước và 2 chén rượu)
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Giấy tiền vàng mã
 • Thuốc lá.

Ngày vía thần Tài cúng gì? Các vật phẩm cần có trong ngày cúng vía Thần Tài

Ngày vía thần Tài cúng gì? Các vật phẩm cần có trong ngày cúng vía Thần Tài

Bài cúng ngày vía Thần Tài

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần) 

Kính lạy:
Chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. 
Ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. 
Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Thần Tài vị tiền. 
Các ngài thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:
Ngụ tại:

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão. Tín chủ thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị. 

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Những điều cần chú ý trong ngày vía Thần Tài

 • Một trong những nghi thức truyền thống của các thương nhân, doanh nhân Trung Quốc, Singapore là vào giờ tốt của ngày vía Thần Tài, gia chủ sẽ cầm vàng, bạc (đã chuẩn bị từ trước) đi qua cửa chính và đặt vào két sắt hoặc nơi chứa tiền bạc của gia đình. Như vậy sẽ mang đến nhiều tài lộc, giống như là mang vàng bạc vào nhà chứ không phải mua vàng bạc về nhà. 
 • Không nói tục chửi bậy hay đánh nhau, cãi nhau trong ngày cúng Thần Tài mùng 10
 • Không nên thực hiện nghi thức thỉnh thần nhập tượng hay thỉnh thần nhập cốt bát hương trong ngày vía Thần Tài
 • Không đem lộc cúng vía Thần Tài cho người không cùng huyết thống, nghĩa là sau khi thắp hương xong thì không nên chia lộc cho hàng xóm, người không thân thích. Vì như vậy là lộc sẽ đi ra hết ngoài.
 • Muối gạo sau khi cúng sẽ cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà, ngụ ý tài lộc chỉ đi vào nhà chứ không đi ra.

Mua gì ngày vía Thần Tài may mắn suốt năm?

Trong ngày lễ Thần Tài, người dân thường đi lễ chùa, thắp hương cầu mong Thần Tài phù hộ. Theo quan niệm, mọi người đi mua vàng vào ngày này với mong muốn được "đổi vía", mang lại may mắn cho bản thân và gia đình.

Ngoài các loại nhẫn vàng, dây chuyền vàng, vàng miếng... thì xu hướng hiện nay là mua đồ phong thủy mạ vàng với ý nghĩa thu hút tài lộc như: tượng Thần Tài, Tỳ Hưu, Cóc ngậm tiền, Thỏi Vàng Sung Túc,... hay các sản phẩm dát vàng cao cấp. Những món đồ này vừa chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thủy vừa có tác dụng trang trí cao, nâng tầm không gian sống.

Vật phẩm mang lại may mắn trong ngày Vía Thần Tài là Thỏi vàng Sung Túc

Vật phẩm mang lại may mắn trong ngày Vía Thần Tài là Thỏi vàng Sung Túc

Bên cạnh đó, với tâm ý cho đi cũng là nhận lại “cho lộc cũng là nhận lộc”, nhiều người mua quà tặng mạ vàng 24k cao cấp để tặng cho đối tác, sếp hay người thân, bạn bè,...

Lá Bồ Đề mạ vàng 24K cao cấp là tặng phẩm đầy ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè hay đối tác

Lá Bồ Đề mạ vàng 24K cao cấp là tặng phẩm đầy ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè hay đối tác

Trên đây là những hướng dẫn ngày vía Thần Tài cúng gì, cách bày trí mâm cúng kèm theo những đại kỵ không nên làm vào ngày Thần Tài mùng 10. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho việc cúng thần tài sắp tới.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận