Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Hiểu sao cho đúng

Trong 12 con giáp thì có những con giáp có hợp nhau và xung khắc với nhau. Hiểu và áp dụng đúng Tam hợp và Tứ hành xung sẽ giúp cân bằng năng lượng, mang lại may mắn, đồng thời tránh những điều không lành. Vậy trong bài viết này, cùng Mai Vàng Rồng Việt hãy tìm hiểu chi tiết hơn về Tam hợp là gì, Tứ hành xung là gì,...

Tam hợp là gì? Có vai trò như nào?

Trong 12 con giáp được chia thành 4 nhóm nhỏ, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có tính cách tương đồng, có mối liên kết với nhau người ta gọi là tam hợp.

Khái niệm về tam hợp

Tam hợp là gì? Tam hợp là một dạng “Minh Hợp” - nghĩa là sự hòa hợp tuyệt vời, tốt đẹp trong mối quan hệ và được thể hiện, bộc lộ rất rõ ràng. Những con giáp thuộc nhóm tam hợp có sự tương đồng trong tính cách, suy nghĩ,... từ đó dẫn đến sự hòa hợp, chung chí hướng, lý tưởng.

Do vậy mà những người thuộc nhóm tam hợp thường dễ phát triển thành đồng nghiệp, bạn bè, vợ chồng với sự suôn sẻ, dễ thành công.

Tam hợp là những tuổi nào?

12 con giáp sẽ được chia thành 4 nhóm tam hợp dựa trên quy luật ngũ hành âm dương, mỗi nhóm có 3 con giáp, cụ thể:

 • 6 địa chi âm (Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi) sẽ được sắp xếp vào 2 nhóm tam hợp Hỏa cục và Thủy cục.
 • 6 địa chi dương (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) được sắp xếp vào 2 nhóm tam hợp Kim cục và Mộc cục.

Trong 1 nhóm tam hợp khoảng cách tuổi giữa các con giáp là 4 năm. Theo đó, các con giáp trong một bộ tam hợp bao gồm:

 • Tam hợp Hỏa cục gồm các con giáp: Dần - Ngọ - Tuất (cùng âm). Bắt đầu từ Dần (Mộc), tiếp theo là Ngọ (Hỏa) rồi đến Tuất (Thổ).
 • Tam hợp Mộc cục bao gồm các con giáp: Hợi - Mão - Mùi. Nhóm này khởi đầu từ chi Hợi thuộc hành Thủy, chi Mão thuộc hành Mộc và đến chi Mùi thuộc hành Thổ.
 • Tam hợp Thủy cục gồm con giáp: Thân - Tý - Thìn (cùng âm). Nhóm này bắt đầu từ Thân (Kim), Tý (Thủy) và cuối cùng là Thìn (Thổ).
 • Tam hợp Kim cục bao gồm Tỵ - Dậu - Sửu (cùng dương). Nhóm này khởi đầu từ Tỵ Hỏa tới Dậu Kim và Sửu Thổ.

Tam hợp là gì? Hiểu đúng về tam hợp

Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì?

Đặc trưng các nhóm tam hợp

Theo quan niệm phong thủy thì những con giáp trong cùng một nhóm tam hợp sẽ có tính cách, suy nghĩ,... tương đồng. Khi kết hợp trong làm ăn hay hôn nhân thì có thể tương hỗ, bổ trợ cho nhau rất tốt.

Tam hợp tuổi Thân - Tý - Thìn (còn gọi là Nhóm kiên trì)

Bộ ba Thân - Tý - Thìn tạo thành nhóm kiên trì - có đặc trưng là tính kiên trì, tinh thần trách nhiệm và sự đấu tranh cao. Nhóm tam hợp tuổi Thân này có đặc trưng "đồng thuận" và "phát triển". Sự kết hợp của ba cung này tạo ra cơ hội để phát triển sự nghiệp, khi đã có mục tiêu thì luôn gắng sức đạt được, hành động nhiều hơn lời nói.

Tuổi Tý có tính nhanh nhẹn, thông minh nhưng lại e dè thiếu tự tin, do đó sẽ cần sự quyết đoán, dũng cảm của tuổi Thìn. Ngược lại, tuổi Thìn đôi khi cứng nhắc, thiếu nhạy bén sẽ cần đến sự tinh tế của tuổi Thân và Tý.

Nhóm kiên trì Thân - Tý - Thìn có đặc điểm tính cách là tinh thần trách nhiệm và sự đấu tranh cao.

Nhóm kiên trì Thân - Tý - Thìn có đặc điểm tính cách là tinh thần trách nhiệm và sự đấu tranh cao.

Tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu (hay Nhóm tri thức)

Đặc trưng của nhóm này là sự tưởng tượng, suy nghĩ về những kế hoạch trong tương lai. Họ cũng có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, luôn cố gắng “chậm nhưng chắc” để đạt mục tiêu.

Người tuổi Dậu nhanh nhẹn, đôi khi hấp tấp vội vàng lại thêm tính tình bộc trực, khó kiềm chế cảm xúc nên sẽ cần “bù đắp” bởi sự chắc chắn, nghiêm túc của tuổi Sửu. Bù lại, tuổi Sửu khi kết hợp với tuổi Tỵ và Dậu sẽ tăng thêm sự quyết đoán, nhanh nhẹn.

tam hợp là gì? Nhóm tam hợp Tỵ Dậu Sửu

Đây là nhóm tam hợp điềm tĩnh, có bản lĩnh và đầu óc, tương lai sẽ vượng sự nghiệp hơn tình duyên

>>>> Xem thêm: 

Tam hợp Ngọ - Dần - Tuất: Nhóm độc lập

Những người thuộc nhóm này đều yêu thích sự tự do, trải nghiệm, đam mê phiêu lưu. Đây là nhóm của sự độc lập vì mỗi con giáp đều luôn truy cầu cơ hội tự xây dựng sự nghiệp riêng, luôn âm thầm làm việc để đạt được những thành tựu. Bản tính trời sinh của nhóm này là sự tự tôn cao, sự tự trọng cao.

Nếu như tuổi Dần tính tình quyết đoán, mạnh mẽ hay thậm chí là nóng nảy thì sẽ được làm dịu đi rất nhiều nhờ sự nhẹ nhàng và ân cần của tuổi Tuất. Trong khi đó, tuổi Ngọ nhiều ý tưởng sáng tạo, phong phú sẽ hoàn hảo hơn khi có thêm sự tỉnh táo, sáng suốt của Tuất và ý chí quyết đoán của Dần.

Nhóm tam hợp Dần - Ngọ - Tuất

Nhóm tam hợp Dần - Ngọ - Tuất

Tam hợp Mùi, Hợi, Mão: Nhóm ngoại giao

Đúng như cái tên, đây là bộ ba con giáp có biệt tài ngoại giao, biết cách ứng xử và kết giao các mối quan hệ thân thiết. Họ luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những lời khuyên cho những ai đang gặp khó khăn.

Người tuổi Hợi hiền lành, chăm chỉ kết hợp với nhanh nhẹn và tinh tế của người tuổi Mão và tuổi Mùi sẽ là một tổ hợp lý tưởng. Người tuổi Mùi và tuổi Mão hoạt bát, nhanh trí sẽ càng tốt hơn nếu thêm tính cách cần cù của người tuổi Hợi.

Nhóm tam hợp Hợi Mão Mùi

Nhóm tam hợp này có thế mạnh về nghệ thuật, khả năng sáng tạo và thích nghi cực kì tốt

Tứ hành xung

Trái ngược với Tam hợp, Lục hợp là những khái niệm để chỉ sự tương hợp giữa các con giáp thì “tứ hành xung” lại dùng để chỉ những con giáp khắc nhau, kỵ nhau.

Khái niệm về tứ hành xung

Tứ hành xung được ghép từ các từ: “tứ” là bốn, “hành xung” là xung khắc. Theo đó, hiểu đơn giản, tứ hành xung mang ý nghĩa 4 con giáp có quan hệ xung khắc với nhau. 4 con giáp cùng thuộc tứ hành xung sẽ có sự trái ngược về tính cách, suy nghĩ, quan điểm hay lý tưởng sống. Vì thế, theo quan niệm phong thủy và dân gian, những tuổi nằm trong tứ hành xung nên tránh kết duyên vợ chồng, hợp tác làm ăn hoặc khi sinh con nên tránh những tuổi xung khắc với bố mẹ,...

Cách tính tứ hành xung

3 nhóm tứ hành xung bao gồm:

 • Nhóm 1: Tỵ - Hợi - Dần - Thân
 • Nhóm 2: Sửu - Mùi - Thìn - Tuất
 • Nhóm 3: Mão - Dậu - Tý - Ngọ.

tam hợp tứ hành xung là gì

Tứ hành xung là thuật ngữ dùng để chỉ những con giáp khắc nhau, kỵ nhau

Lưu ý: không phải cứ nằm trong cùng tứ hành xung là sẽ khắc nhau. Xét theo luật âm dương ngũ hành thì trong 1 nhóm tứ hành xung vẫn tồn tại các cặp con giáp có quan hệ nhị hợp:

 • Tý - Sửu
 • Dần - Hợi
 • Mão - Tuất
 • Thìn - Dậu
 • Tỵ - Thân
 • Ngọ - Mùi

Trong tứ hành xung vẫn có các cặp con giáp có quan hệ nhị hợp (tương trợ lẫn nhau rất tốt)

Trong tứ hành xung vẫn có các cặp con giáp có quan hệ nhị hợp (tương trợ lẫn nhau rất tốt)

 

Bài viết đã giải đáp thắc mắc về tam hợp là gì kèm theo những thông tin về bộ ba tam hợp. Hy vọng các bạn đã có những thông tin cần thiết về những tuổi hợp và xung khắc đối với bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm những vật phẩm phong thủy để hỗ trợ hóa giải những điều xấu và để gia tăng thêm sự tốt lành, thuận lợi.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45, Đường Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Hotline: 0909 787 191