Cách thờ tượng phật Di Lặc tại gia mang nhiều may mắn cho gia chủ

Phật Di Lặc là một vị Phật được rất nhiều người Việt Nam thờ cúng, mong cầu mang lại may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thờ tượng Phật Di Lặc đúng cách để phát huy hết tác dụng của Ngài. Trong bài viết này, cùng Mai Vàng Rồng Việt tìm hiểu về cách thờ tượng Phật Di Lặc thể hiện sự tôn kính và lòng thành.

Tuổi nào hợp để thờ Phật Di Lặc?

Phật Di Lặc được biết đến với hình dáng mập mạp, khuôn mặt tròn trĩnh, miệng luôn tươi cười, thần thái vui vẻ, yêu đời và an nhiên. Đó cũng là lý do mà Phật còn được gọi bằng cái tên Phật Cười - Ngài tượng trưng cho sự vui tươi, an lạc và viên mãn.

Hình ảnh của Phật cũng gắn liền với gậy như ý, xâu tiền vàng, thỏi vàng. Do đó, Phật cũng được mọi người xem như 1 vị Thần Tài. Xung quanh Ngài có ngọc ngà châu báu, đôi khi có thêm thiềm thừ và tỳ hưu, giúp thu hút tài lộc và vận may. 

Phật Di Lặc tượng trưng cho niềm vui, sự an lạc, sung túc và đủ đầy

Với những ý nghĩa tốt đẹp trên, bất cứ ai cũng muốn thờ Phật Di Lặc trong nhà. Vì thế mà cũng nhiều người thắc mắc không biết tuổi nào hợp để thờ Phật Di Lặc hay Phật Di Lặc hợp nhất với tuổi nào, mệnh nào?

Phật giáo tuyên truyền tư tưởng “sinh Phật bất nhị, sinh Phật nhất như”, nghĩa là chúng sinh và Phật, về bản chất đều có đủ Chân như Phật tính, tức là đều có khả năng thành Phật và Phật đã từng nói rằng: “Tất cả chúng sanh đều bình đẳng”. Từ đó có thể hiểu rằng, mọi vị Phật đều sẽ cứu độ chúng sinh mà không phân biệt giữa người với người.

Ngoài ra, gia chủ mang tuổi gì hay thuộc bản mệnh nào, thì đều có thể thỉnh tượng Phật Di Lặc về thờ tại gia. Quan trọng nhất là bạn cần có đủ đức tin vào Phật, sự thành tâm và cung kính thì Phật sẽ luôn hiển linh và phù trợ.

Tuy nhiên xét trên yếu tố phong thủy (Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ) thì sẽ có những tuổi tương hợp với Phật Di Lặc nhất. Trong đó có những người mang mệnh Thổ.

Cách thờ tượng Phật Di Lặc tại gia

Bất cứ ai cũng có thể thờ Phật Di Lặc tại gia

Cách thờ tượng Phật Di Lặc tại gia

Thờ tượng Phật Di Lặc sao cho đúng để mang lại may mắn, thịnh vượng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Dưới đây là những thông tin cần biết về cách thờ tượng Phật Di Lặc theo đúng phong thủy, tăng thêm vận khí.

Ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc

Thỉnh Phật Di Lặc về nhà có cần xem ngày tốt không? Cho đến nay đây vẫn là câu hỏi nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Theo quan niệm của Phật giáo:

Không có quy định bắt buộc nào cho việc thỉnh và thờ phật Di Lặc. Khi thỉnh tượng Phật về nhà thì không nhất thiết phải chọn ngày tốt, cũng không cần dâng lễ cúng bái và thực hiện nghi thức khai quang. Bởi Phật sống trong tâm mỗi người, Phật hiện diện ở khắp nơi để phổ độ chúng sinh và và Phật vì chúng sinh mà khai quang. Do đó, bạn chỉ cần có tâm và lòng thành thì sẽ được Phật phù trợ, bảo vệ.

Theo tín ngưỡng dân gian:

Việc thỉnh tượng Phật nên chọn ngày tốt, giờ tốt. Thông thường, ngày mùng 1 và 15 âm lịch được cho là ngày đẹp nhất, bởi đây thường là ngày ăn chay, không sát sinh. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn ngày mùng 1/1 âm lịch – ngày Đản Sinh để thỉnh tượng.

Nếu có ý định làm lễ khai quang cho tượng Phật, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng, không nên làm qua loa sơ sài, nếu không sẽ phạm phải những điều bất kính, thậm chí rước họa. Tốt nhất là bạn nên tìm đến chùa hoặc các thầy phong thủy uy tín để thực hiện nghi lễ này.

Cách thờ tượng Phật Di Lặc đúng cách sẽ giúp gia tăng hiệu quả, sự phù trợ của Đức Phật

Cách thờ tượng Phật Di Lặc đúng cách sẽ giúp gia tăng hiệu quả, sự phù trợ của Đức Phật

Cách đặt tượng Phật Di Lặc tại gia

Theo phong thủy, vị trí đẹp nhất để bày tượng Phật là ở phòng khách, hướng mặt đối diện với cửa chính. Đồng thời nên đặt tượng ở độ cao khoảng 1m.

Nếu không có được vị trí như trên, gia chủ có thể đặt tượng lên một chiếc bàn cạnh tường hoặc ở góc xa nhất của phòng và đối diện với cửa chính.

Không nên đặt tượng Phật ở những không gian như: phòng ngủ, phòng tắm, phòng ăn, nhà vệ sinh hay những nơi tối tăm, ẩm thấp.

Trong trường hợp gia chủ đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên thì tượng Phật phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Vì Phật là đấng tối cao, nếu đặt ngang hàng với gia tiên là không phù hợp, thể hiện sự bất kính và không tốt cho gia đình.

Luôn đặt Phật ở vị trí cao nhất và không nên thờ quá nhiều tượng Phật trong nhà

Luôn đặt Phật ở vị trí cao nhất và không nên thờ quá nhiều tượng Phật trong nhà

Những hướng đặt Phật Di Lặc tốt nhất trong nhà?

Ngoài vị trí đặt tượng hướng ra cửa chính, gia chủ có thể lựa chọn đặt tượng Di Lặc theo những cung tốt trong phong thủy, bao gồm cung Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y để tăng tài lộc, may mắn, sức khỏe.

Hướng của các cung này sẽ tùy thuộc vào cung phi của gia chủ, được xác định bằng năm sinh âm lịch bao gồm: Càn, Đoài, Chấn, Tốn, Khảm, Ly, Khôn, Cấn. Cung Phi.

Đơn giản nhất, gia chủ có thể đặt tượng Phật Di Lặc cùng hướng với hướng của ngôi nhà để tránh phạm âm - dương thuận nghịch.

Cách thờ tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc nên đặt hướng mặt ra cửa chính

Có thể bạn quan tâm: 

Bàn thờ Phật Di Lặc có những gì?

Bàn thờ Phật Di Lặc thường có những vật phẩm sau:

  • Tượng Phật Di Lặc: thường được đặt ở vị trí cao nhất, ở giữa bàn thờ.
  • Lư hương: Lư hương được dùng để đốt hương trầm, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Phật Di Lặc. Lư hương thường được đặt ở phía trước tượng Phật Di Lặc. 
  • Bàn thờ Phật Di Lặc có thể có thêm một số vật phẩm khác như đèn thờ, hoa (hoa màu sáng như hoa sen, hoa mẫu đơn hay hoa huệ)

Lưu ý quan trọng khi thờ tượng Phật Di Lặc cần biết

  • Thờ Phật Di Lặc có cần đốt nhang không? Câu trả lời là có. Nên thắp số hương theo nén lẻ: 1, 3, 5,...
  • Không nên dâng tiền vàng và không được thờ cúng đồ mặn, rượu bia. Chỉ cúng đồ chay, đồ cúng lễ không cần quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, chỉnh chu.
  • Không được cất tượng ông Di Lặc vào trong tủ kính hay két. 
  • Không nên thờ nhiều tượng Phật trong nhà. Tối đa chỉ nên đặt 3 vị hay còn được gọi là Tam Thế Phật và cần đặt đồng cấp, đồng bậc với nhau.

Thờ Phật nói chung thì không nên cúng cỗ mặn, rượu bia

Thờ Phật nói chung thì không nên cúng cỗ mặn, rượu bia

Như vậy, những vấn đề như ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc, cách thờ tượng Phật Di Lặc đã được giải đáp chi tiết trong bài viết, hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn thực hiện việc thờ cúng trở nên hiệu quả và đúng cách.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

  • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0909 787 191