5 điều cấm kỵ về cách đặt tượng Phật trong nhà bạn phải biết

Bàn thờ Phật đại diện cho một phần quan trọng trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Việc thờ cúng tượng Phật trong nhà không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia chủ thắc mắc cách đặt tượng Phật như thế nào cho hợp phong thủy, giúp cho việc thờ cúng trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Dưới đây là những gợi ý về việc đặt bàn thờ Phật và những điều cấm kỵ khi thờ tượng Phật tại gia.

Hướng dẫn cách đặt tượng Phật chuẩn nhất

Việc thờ cúng tượng Phật là một nghi thức vô cùng thiêng liêng và để tăng thêm cái “thiêng” đó thì chúng ta cũng cần chú ý đến cách bày trí và sắp xếp tượng Phật sao cho hợp phong thủy. Việc này sẽ giúp cho gia đình gia chủ thêm bình an, may mắn, mọi sự hanh thông.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ

Trước khi đặt tượng tượng Phật thì điều đầu tiên mà gia chủ cần chú ý là vị trí đặt bàn thờ.

 • Đối với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn, không có phòng thờ riêng (như chung cư mini, nhà 1 gian,...) thì nên sử dụng bàn thờ treo hoặc tủ thờ hay các kiểu bàn thờ kết hợp với vách ngăn để tạo sự riêng tư.
 • Đối với những nhà có diện tích rộng hơn thì có thể thiết kế thêm không gian thờ tự. Ví dụ như nhà tầng thì nên đặt bàn thờ ở tầng cao nhất (cũng có thể đặt bàn thờ ngay tầng 1 nhưng cần phải ở vị trí thích hợp để các sinh hoạt hàng ngày không ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của không gian thờ tự).
 • Không đặt bàn thờ hướng vào nhà bếp, phòng ngủ hay nhà tắm; cũng không được đặt lưng bàn thờ vào tường nhà tắm, cầu thang.
 • Theo quan niệm, bàn thờ thường đặt theo hướng về hướng với Đông hoặc Tây. Hướng Đông thường liên quan đến sự mọc sáng, sự khởi đầu, trong khi hướng Tây thường mang ý nghĩa của hoà bình và sự đi về cuối cùng.
 • Ngoài ra, cách đặt tượng Phật chuẩn là không đặt tượng ở nơi mà chân người có thể hướng về phía bàn thờ. Do đó khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ tượng Phật, gia chủ cần chú ý xung quanh để xem vị trí của ghế dài, ghế sopha,.... cho phù hợp.

Không quan trọng diện tích nhà nhỏ hay rộng, khu vực bàn thờ vẫn cần có sự trang trọng, riêng tư

Không quan trọng diện tích nhà nhỏ hay rộng, khu vực bàn thờ vẫn cần có sự trang trọng, riêng tư

Cách đặt tượng Phật chuẩn nhất

Khi đã lựa chọn được vị trí thích hợp để đặt tượng thờ Phật, gia chủ cũng cần chú ý đến cách đặt tượng Phật sao cho hợp phong thủy. Dưới đây là cách bố trí tượng Phật và những vật dụng thờ tự:

 • Về tượng Phật: đặt ở khu vực trung tâm của bàn thờ
 • Lư hương: Mỗi bàn thờ Phật chỉ nên để một bát hương riêng. Bố trí ở giữa phía trước tượng Phật. Lưu ý: không nên để quá đầy tro hay chân hương ở trong lư hương 
 • Nước sạch: Nên để một chén nước sạch, đặt ở giữa hoặc bên trái bàn thờ hoặc cạnh đĩa hoa quả. 
 • Bình hoa, đĩa quả: Bài trí theo câu nói “Đông bình, Tây quả”, nghĩa là đặt bình hoa bên tay trái và đĩa trái cây phía bên tay phải của tượng Phật. 
 • Đèn thờ: trên bàn thờ Phật luôn được bài trí một đôi đèn đặt ở hai bên. Bạn có thể dùng đèn điện hoặc nến đều được.

Cách đặt tượng Phật trên bàn thờ

Cách đặt tượng Phật trên bàn thờ

Có thể đặt tượng Phật trên bàn thờ gia tiên không?

Trong trường hợp gia chủ chỉ có một bàn thờ mà muốn thờ cả tượng Phật và gia tiên thì nên lựa chọn bàn thờ tam cấp. Trong đó, tượng Phật sẽ đặt ở tầng trên cùng. Hoặc nếu không có diện tích thì gia chủ có thể thiết kế giá đỡ hoặc sử dụng bàn thờ treo để đặt tượng Phật ở trên cao hơn so với bàn thờ gia tiên.

Nếu như nhà diện tích rộng và gia chủ có hai bàn thờ riêng biệt thì khi lập bàn thờ Phật thì phải chuyển bàn thờ gia tiên lệch sang bên trái hoặc bên phải cạnh bàn thờ Phật. 

Tượng Phật cần đặt ở vị trí cao hơn so với bàn thờ gia tiên và không để hai bàn thờ này đối diện nhau

Tượng Phật cần đặt ở vị trí cao hơn so với bàn thờ gia tiên và không để hai bàn thờ này đối diện nhau

Lưu ý khi thờ tượng Phật tại gia 

Thờ tượng Phật được biết đến là một trong những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Việc thờ cúng này là tùy tâm, xuất phát từ lòng thành, tuy nhiên không vì thế mà bạn có thể thực hiện một cách cẩu thả.

Có một số quy tắc và nguyên tắc cần tuân theo khi thờ tượng Phật trong nhà. 

 • Không đặt thấp hơn ngang mắt: Lưu ý đầu tiên khi đặt tượng Phật là không được đặt tượng Phật trên mặt đất. Thường thì thờ tượng Phật  được đặt ở vị trí cao hơn mắt người, để biểu thị sự tôn kính và sùng bái đối với Đức Phật. Đặt thấp hơn mắt sẽ phải đứng trên cao nhìn xuống, như vậy thể hiện sự bất kính
 • Không đặt gần nơi không sạch sẽ: Thờ tượng Phật cần được đặt ở yên tĩnh, sạch sẽ và thoáng mát. Tránh đặt tượng Phật ở những ẩm thấp hoặc ồn ào. Đặc biệt cần tránh không được đặt tượng Phật trong phòng ngủ hay nhà tắm, vì điều này có thể làm giảm đi tính thiêng liêng của việc thờ tượng Phật
 • Không đặt gần vật vô thần hoặc thứ mang ý nghĩa tiêu cực: Tránh đặt thờ tượng Phật gần vật phẩm không liên quan hoặc mang ý nghĩa tiêu cực, như bàn làm việc chứa tài liệu công việc, nơi để đồ các vật dụng không cần thiết,...
 • Không sử dụng thờ tượng để trang trí hay làm đồ chơi: Thờ tượng Phật không nên được coi là vật trang trí hay đồ chơi. Hãy tôn trọng ý nghĩa tâm linh của thờ tượng và tránh sử dụng nó với mục đích không tôn thờ.

Cách đặt tượng Phật chuẩn phong thủy

Khi tượng Phật bị vỡ hoặc muốn thay đổi tượng Phật thì không được tùy tiện vứt bỏ, nên hỏi sư thầy hoặc các thầy phong thủy để có cách xử lý phù hợp

Qua bài viết trên, Mai Vàng Rồng Việt đã chia sẻ đến bạn cách đặt tượng Phật đúng chuẩn phong thủy và những lưu ý khi thờ tượng Phật trong nhà. Hy vọng với những thông tin cung cấp bạn đã biết cách bố trí bàn thờ Phật đúng cách, hợp phong thủy. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua tượng Phật mạ vàng để gia tăng thêm các ý nghĩa phong thủy và mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ dài lâu thì Mai Vàng Rồng Việt là địa chỉ uy tín để khách hàng gửi gắm niềm tin. 

Với đội ngũ nghệ nhân lành nghề cùng quy trình hiện đại, các sản phẩm mạ vàng 24K của Mai Vàng Rồng Việt chắc chắn sẽ mang đến sự hoàn thiện cao nhất cho mọi sản phẩm.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0909 787 191