Khai quang là gì? Tránh 3 sai lầm khi khai quang rước họa cho gia chủ

Khai quang là một thủ tục tâm linh quan trọng trong Phật giáo và phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách khai quang đúng cách. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mắc phải những sai lầm khiến linh vật trở nên vô dụng, thậm chí là rước họa vào nhà. Trong bài viết này, cùng Mai Vàng Rồng Việt tìm hiểu về khai quang là gì? và 3 sai lầm khi khai quang cần tránh.

Khai quang là gì?

Khi thỉnh một linh vật phong thủy, bạn sẽ nghe thấy người bán hàng hay những người xung quanh nói về “khai quang điểm nhãn” thì vật phẩm mới hiệu nghiệm. Vậy khai quang là gì? Dưới đây là những thông tin mà bạn nên biết để có thể thực hiện đúng và đủ, tránh làm những việc không cần thiết.

Khai quang điểm nhãn là gì?

“Khai quang điểm nhãn” là khai mắt cho linh vật hoặc tượng phật. Đây là nghi lễ và thủ tục để linh vật nhận chủ. Trong đó,

 • Khai quang có nghĩa là mở ra, mở đầu, bắt đầu ánh sáng, hào quang
 • Điểm nhãn có nghĩa là "mở mắt" cho linh vật.

Muốn khai quang, thì bắt buộc phải có các thông tin của chủ phẩm là: Họ tên và ngày tháng năm sinh. Do đó nếu các cửa hàng phong thủy quảng cáo là vật phẩm đã khai quang tại chùa nọ, chùa kia thì hoàn toàn là KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT. Vì họ đâu biết ai sẽ là người sở hữu linh vật. Thế nên, bạn đừng vội tin lời tuyên bố “đã khai quang” từ các cửa hàng. 

Khai quang là gì? “Khai quang điểm nhãn” là nghi lễ để tượng Phật, linh vật “mở mắt” nhận biết và phù trợ

“Khai quang điểm nhãn” là nghi lễ để tượng Phật, linh vật “mở mắt” nhận biết và phù trợ

Ý nghĩa của việc khai quang điểm nhãn

Từ việc hiểu được khái niệm Khai quang là gì, chúng ta đã phần nào hiểu được sự quan trọng và ý nghĩa của thủ tục này. 

Việc thực hiện khai quang điểm nhãn cho linh vật sẽ giúp những vật khí thiêng liêng có linh hồn và giá trị. Linh vật sẽ nhận biết được chủ nhân của mình và phù trợ cho họ trong cuộc sống, lắng nghe được những mong muốn của gia chủ và để công quả của những người cúng bái được chứng giám.

Bên cạnh đó, khi thực hiện quá trình khai quang, các thầy phong thủy hoặc nhà sư sẽ sử dụng thần chú khai quang trừ tà để tăng cường linh khí cho linh vật. Điều này sẽ giúp linh vật phát huy tối đa tác dụng của mình.

Và quan trọng nhất, khai quang điểm nhãn là cách để thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với các linh vật. Thông qua Văn khấn khai quang điểm nhãn, gia chủ sẽ cầu nguyện cho linh vật phù trợ cho mình và gia đình.

Khai quang là gì - Khai quang giúp thể hiện sự thành kính của gia chủ và tăng cường linh khí cho linh vật

Khai quang thể hiện sự thành kính của gia chủ và tăng cường linh khí cho linh vật

Có thể thực hiện khai quang điểm nhãn ở đâu?

Khi hiểu được ý nghĩa của việc khai quang là gì, ta biết được là không phải ai cũng có thể thực hiện khai quang điểm nhãn cho linh vật, tượng thần, tượng Phật.

Người khai quang phải là người có có đầy đủ tâm - trí - tài và phải thông suốt, hiểu rõ về kinh luận của Phật, Bồ Tát và các linh vật. 

Khai quang điểm nhãn tại chùa

Khai quang điểm nhãn cần đầy đủ dụng cụ, bài khấn (văn khấn khai quang điểm nhãn hay thần chú khai quang trừ tà) và nhiều thủ tục khác. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên mời những sư thầy tại chùa để biết được thủ tục làm lễ khai quang.

Mời thầy phong thủy làm lễ 

Đối với các vật phẩm có kích thước lớn khó mang lên chùa hoặc không thuận tiện để mang lên chùa thì gia chủ có thể mời thầy phong thủy về làm lễ.

Khai quang điểm nhãn phải được thực hiện bởi những người có đức độ và hiểu biết sâu rộng về Phật pháp

Khai quang điểm nhãn phải được thực hiện bởi những người có đức độ và hiểu biết sâu rộng về Phật pháp

Khai quang điểm nhãn tại nhà

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết về khai quang là gì và hướng dẫn thực hiện thủ tục này tại nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có kiến thức cũng như chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh sai sót. Tốt nhất bạn vẫn nên khai quang tại chùa hoặc mời thầy phong thủy để làm những việc này.

Khai quang vật phẩm phong thủy 

Khai quang vật phẩm phong thuỷ là gì?

Khai quang vật phẩm phong thủy là một nghi lễ tâm linh, giúp các linh vật nhận biết và phù trợ cho chủ nhân của chúng. 

Lưu ý: Khai quang là thủ tục chỉ dành cho linh vật có mắt, ví dụ như: Hồ ly, Thiềm thừ (Cóc 3 chân) hay Tỳ hưu,... Nhiều chủ phẩm khi mua vòng tay phong tay đá hoặc quả cầu phong thủy mà thực hiện khai quang điểm nhãn là không đúng.

Đối với các vị Thần, Phật cũng sẽ có một thủ tục tương tự như khai quang, gọi là “Hô thần nhập tượng”.

Những vật phẩm phong thủy cần thực hiện khai quang

Những vật phẩm phong thủy cần thực hiện khai quang

Các vật phong thủy được chia làm 2 loại:

 • Chấn - mang ý nghĩa hóa giải, bao gồm: Tượng Quan Công, Đạt Ma, Bồ Tát, Tượng Phật Quan Âm mạ vàng,...
 • Chiêu - mang ý nghĩa thu hút, bao gồm: Thiềm Thừ, Kim Quy, Tỳ Hưu,...

Sau khi thực hiện nghi lễ thì linh vật sẽ có những tính linh của chúng. Các bức tượng Phật, Bồ Tát hoặc linh vật đặt cố định một chỗ trong nhà, nơi ít bụi bẩn, thuận tiện cho việc thờ cúng,... mới nên khai quang. 

Khi nào thì nên khai quang vật phẩm phong thủy?

Vật phẩm sau khi khai quang sẽ có tính linh rất lớn, bởi vậy cần thực hiện các nghi thức thờ cúng và kiêng kỵ đầy đủ. Linh vật đeo trên người (như các loại vòng tay, vòng cổ đá phong thủy) không cần thiết và cũng không nên khai quang.

Với những vật phẩm này thì cách tốt nhất là sau khi thỉnh về, bạn nên đi lễ chùa để vật phẩm hấp thụ linh khí trời đất.

Tuy nhiên, nếu gia chủ không quá quan trọng việc cầu tài, chỉ cần thành tâm cầu thị thì KHÔNG BẮT BUỘC thực hiện nghi lễ này.

Việc khai quang chỉ nên thực hiện đối với các vật phẩm nhất định

Việc khai quang chỉ nên thực hiện đối với các vật phẩm nhất định

>>> Có thể bạn quan tâm:

Các bước nghi lễ khai quang điểm nhãn

Quá trình khai quang sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị lễ vật cúng (gồm hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, vàng mã). Gia chủ có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác tùy theo điều kiện và mong muốn của mình.

Bước 2. Khấn cúng, đọc thông tin của gia chủ: Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ sẽ thắp hương và đọc bài khấn khai quang. Trong bài khấn, gia chủ sẽ đọc thông tin của mình và gia đình để linh vật nhận biết.

Bước 3: Điểm nhãn cho linh vật: Đây là bước quan trọng nhất trong lễ khai quang. Việc điểm nhãn sẽ giúp linh vật "mở mắt", nhận thức được thế giới xung quanh.

Cách điểm nhãn cho linh vật như sau:

 • Với các tượng Phật, tượng Thần: dùng nước sạch hoặc nước hoa để chấm nhẹ vào mắt của tượng.
 • Với các linh vật khác: dùng phấn hoặc mực để chấm nhẹ vào mắt của linh vật.

Bước 4: Thắp hương, cầu nguyện: Sau khi điểm nhãn cho linh vật, gia chủ sẽ thắp hương và cầu nguyện cho linh vật phù trợ cho gia chủ và gia đình.

Quá trình khai quang cần thực hiện trang trọng, chu đáo theo đúng trình tự

Quá trình khai quang cần thực hiện trang trọng, chu đáo theo đúng trình tự

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện khai quang tại nhà

 • Các linh vật trước khi thực hiện khai quang cần được che mắt bằng tấm vải đỏ.
 • Nên chọn ngày giờ đẹp, phù hợp với tuổi của gia chủ để làm lễ khai quang. Tránh các ngày trong tháng 7 âm lịch và những ngày như: Tam Nương, Sát Chủ, Con Nước, Không Vong, Nguyệt Kỵ,…

3 sai lầm trong khai quang phong thủy rước họa cho gia chủ

Bất kỳ nghi thức tâm linh nào cũng đều có rủi ro, thậm chí là gây phản tác dụng nếu như thực hiện không đúng cách. Dưới đây là 3 sai lầm trong khai quang phong thủy cần tránh nếu không sẽ gây họa cho gia chủ:

Di chuyển vật phẩm

Đồ phong thủy nên đặt cố định ở vị trí, hạn chế việc di chuyển đổi chỗ. Do đó, trước khi đặt vật phẩm, bạn cần xem xét kỹ lưỡng. Đặc biệt là với Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc ba chân.

Có nhiều gia đình trưng bày cóc ngậm tiền ở bàn thờ Thần Tài, ban ngày cho cóc hướng ra ngoài cửa, tối đến quay cóc hướng vào trong nhà. Tuy nhiên, đó là một sai lầm sẽ làm xua đuổi “tài vận”, vì những linh vật khi đã trưng bày không nên di chuyển nhiều lần.

Theo kinh nghiệm trong phong thủy, Thiềm Thừ thông nhân tính nên khi khai quang chỉ nên có 1 mình gia chủ. Sau ngay khi khai quang, cóc ngậm tiền nhìn thấy ai đầu tiên thì sẽ chỉ phù hộ cho người đó.

Khai quang hàng loạt

Để lựa chọn linh vật phù hợp phải dựa trên rất nhiều yếu tố liên quan đến bản mệnh của gia chủ và thế sát của trạch nhà. Chứ không phải ai cũng dùng được linh vật, màu hay kích cỡ đó. Chính vì vậy mà linh vật phong thủy cũng mang tính cá nhân rất lớn.

Khi khai quang điểm nhãn lại cần theo đúng tên tuổi và trạch mệnh của chủ phẩm. Không thể khai quang một cách hàng loạt được. 

Thực hiện không đúng cách

Khai quang là một nghi lễ tâm linh, cần được thực hiện bởi người có kinh nghiệm. Nếu khai quang không đúng cách, linh vật sẽ trở nên vô dụng.

Gia chủ nên tìm hiểu kỹ về cách khai quang trước khi thực hiện. Nếu không có kinh nghiệm, gia chủ nên nhờ đến sự trợ giúp của các Sư Thầy, thầy phong thủy hoặc thầy cúng.

Qua bài viết trên, Mai Vàng Rồng Việt đã chia sẻ những kiến thức khai quang là gì và những lưu ý cần biết về nghi lễ này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng nếu như không thực hiện các nghi lễ này. Quan trọng nhất chính là sự thành tâm và niềm tin của bạn đặt vào linh vật, mọi thứ khác chỉ là thủ tục mà thôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận