Văn khấn thanh minh lễ tảo mộ chuẩn nhất

Lễ Thanh minh là một lễ tế truyền thống mang đậm giá trị nhân văn. Đây là dịp để con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, những người đã khuất, đồng thời giáo dục con cháu về đạo lý "uống nước nhớ nguồn". Dưới đây là văn khấn Thanh minh trong nhà, ngoài trời mà Mai Vàng Rồng Việt đã tổng hợp, các gia đình có thể tham khảo.

Lễ thanh minh là gì?

Lễ Thanh minh là một lễ tế truyền thống của người Việt Nam, diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để con cháu báo hiếu, tưởng nhớ đến những người đã khuất, đồng thời thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, cội nguồn.

Theo nghĩa đen, "thanh" là khí trong, còn "minh" là sáng sủa. Thanh minh nghĩa là trời mát mẻ, quang đãng. Đây là thời điểm giao mùa, khi đất trời bắt đầu chuyển sang mùa xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc, báo hiệu một năm mới bắt đầu.

Lễ Thanh minh gắn liền với phong tục tảo mộ, để sửa sang lại phần mộ của gia tộc cho khang trang, sạch sẽ hơn. Đây cũng là dịp để con cháu thắp hương, cúng bái, tưởng nhớ đến những người đã khuất. Ngoài ra, người ta cũng thường đi chơi xuân, ngắm cảnh để hưởng thụ không khí trong lành của mùa xuân.

Khi thắp hương cho mộ phần của người thân mình thì mọi người cũng thường thắp hương cho những phần mộ xung quanh để “họ” cảm thấy đỡ cô đơn.

Ý nghĩa của lễ thanh minh

Thông qua lễ Thanh Minh, những người lớn tuổi sẽ giáo dục con cháu về đạo lý "uống nước nhớ nguồn", đồng thời thể hiện tình cảm gắn bó, đoàn kết của gia đình, dòng tộc.

Tổng hợp các bài văn khấn thanh minh

Khi làm lễ thanh minh ở ngoài nghĩa trang, bạn sẽ cần 2 bài khấn thanh minh khác nhau. Đó là văn khấn  m phần long mạch, kính cáo với các vị quan thần linh cai quản khu vực, sau đó mới thực hiện nghi thức cúng lễ ở khu vực mộ phần của gia đình.

Tiếp đó, sau khi thu lễ lộc ở ngoài mộ về, gia chủ tiến hành mâm cúng thanh minh tại gia.

Văn khấn Thần Linh ngoài nghĩa trang

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần
Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày…………. (đọc ngày tháng âm lịch)
Tín chủ (chúng) con là……………………
Ngụ tại:.....................

Nhằm tiết thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ lạt, có lá trầu quả cau, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của (cụ tứ đại, tam đại hoặc của ông bà, cha mẹ,... - xét theo vai của người dưới mộ với tín chủ) táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp. Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, Thổ thần, Long mạch, tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. 

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Văn khấn Thanh minh

Văn khấn thanh minh

Văn cúng thanh minh ngoài mộ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)
Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy hương linh……… (đọc tên người dưới phần mộ).
Hôm nay là ngày………. (đọc ngày âm lịch) nhân tiết Thanh minh, tín chủ chúng con …... ngụ tại ……………….

Chúng con và toàn thể thành viên trong gia đình nhờ công ơn cao dày của…… (ông, bà, cha, mẹ,...) chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh lai lâm hiển hưởng.
    
Nam mô A di Đà Phật! (3 lần).
Văn khấn thanh minh trong nhà
Nam mô A di Đà Phật (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…  
Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày…. (đọc ngày âm lịch)
Nay con giữ việc phụng thờ tên là … ngụ tại…… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.
Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ xua đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần).

>>> Xem thêm: 

Những lưu ý khi cúng lễ Thanh Minh

Với lễ cúng ở ngoài mộ, bạn có thể chuẩn bị: Xôi chè, oản, hoa quả, bánh kẹo, nước, rượu, gạo và muối. Hoặc có thể là phần lễ mặn đơn giản gồm khoanh giò, trứng luộc, gà luộc.

Bắt đầu vào lễ cúng bái, gia chủ thắp hương và khấn theo văn khấn Thanh Minh. Khi hoàn tất, chờ cho hương cháy khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà. Trường hợp viết bài khấn ra giấy thì đọc xong đem hóa cùng tờ tiền giấy vàng.

Ngoài mâm cúng ngoài mộ thì gia chủ có thể làm thêm mâm cúng tại nhà. Phần lễ cúng tại nhà không yêu cầu quá cầu kỳ, tùy vào điều kiện gia đình.

Các lưu ý khi thực hiện cúng lễ Thanh Minh

Các lưu ý khi thực hiện cúng lễ Thanh Minh

Trên đây là 3 bài văn khấn Thanh Minh đầy đủ và chi tiết. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, chuẩn bị cho một lễ Thanh Minh trọn vẹn và chu toàn nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

  • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận