Văn khấn mùng 1 tết giúp gia chủ gặp nhiều may mắn

Theo phong tục ngày Tết của người Việt, mùng 1 Tết các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng tổ tiên, thần linh. Và thông qua bài văn khấn mùng 1 Tết để thể hiện lòng thành và gửi gắm những mong ước trong năm mới.

Ý nghĩa khi cúng ngày mùng 1 Tết

Cúng ngày mùng 1 Tết là một nghi thức truyền thống không thể thiếu của người Việt Nam. Ông bà ta có câu: “Đầu xuôi đuôi lọt”, vì vậy bên cạnh nghi thức cúng Giao Thừa thì bữa cơm đầu năm mới cũng vô cùng quan trọng. 

Vào ngày đầu năm, việc sửa soạn mâm cỗ, thành kính dâng hương và đọc văn khấn mùng 1 Tết mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Trước hết, đây là cách để con cháu bày tỏ sự thành kính tới các vị thần Phật, tổ tiên. Ngoài ra, đây cũng là lời gửi gắm những lời cầu mong về một năm mới an khang thịnh vượng, gia đạo bình an. Cuối cùng, cả gia đình sẽ cùng nhau thụ lộc mâm cơm, gia tăng tình cảm gia đình, gắn kết mọi người.

Bên cạnh chuẩn bị văn khấn mùng 1 tết thì việc sửa soạn cỗ cúng cũng rất quan trọng

Việc sửa soạn mâm cỗ, thành kính dâng hương và đọc văn khấn mùng 1 Tết mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Mâm cúng ngày mồng 1 tết cần có những gì?

Mâm cúng lễ ngày mồng 1 Tết cũng không yêu cầu quá khắt khe. Tùy vào điều kiện từng gia đình mà việc chuẩn bị mâm cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù như thế nào thì cũng cần có các lễ vật như:

  • Hương, hoa, đèn/nến, giấy tiền vàng mã, trầu cau, rượu, mâm lễ mặn hoặc lễ chay.
  • Mâm lễ mặn thường có: gà luộc, xôi, bánh chưng, canh măng, nem,...
  • Mâm lễ chay thường có: các món chay, chè, hoa quả, bánh kẹo,...

Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ, người lớn tuổi hoặc gia chủ trong nhà sẽ thắp hương và đọc văn khấn mùng 1 Tết để mời các vị thần Phật, tổ tiên, ông bà về ăn Tết.

Các bữa còn lại trong 3 ngày Tết sẽ tùy ý theo gia chủ và điều kiện gia đình. Các ngày này mâm cỗ cúng không bắt buộc phải đầy đủ nhưng vẫn cần tươm tất, bày trí đẹp mắt. 

Mâm cỗ cúng sáng mùng 1 tết luôn được chuẩn bị tươm tất và thịnh soạn

Mâm cỗ cúng sáng mùng 1 tết luôn được chuẩn bị tươm tất và thịnh soạn

Xem thêm: Cách cắm hoa ngày tết trên bàn thờ mang lại nhiều tài lộc

Văn khấn mùng 1 Tết giúp chủ nhà gặp nhiều tài lộc

Khấn thần linh trong nhà (khấn Thần Tài, Thổ Địa)

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Kính lạy:
Đức Đương lai hạ sanh Di Lặc Tôn Phật
Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ
Chư vị Tôn thần
Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão.
Tín chủ con là: ………………. ngụ tại: ……………..
    
Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.
Thiết nghĩ, Tôn thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn, ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỉ, gia trạch vinh xương, con cháu cát tường khang kiện.
Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ. Hộ trì Tín chủ, gia lộc gia ân, cứu khổ trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Văn khấn gia tiên ngày mùng 1

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:
Đức Đương lai hạ sanh Di Lặc Tôn Phật
Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mùng 1, tháng Giêng, năm Quý Mão.

Tín chủ con là: ………………. ngụ tại: ……………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, mùng 1 đầu xuân mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, oản quả hương hoa kính dâng lên trước án.

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, Cô dì tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con đồng tâm kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ cho chúng con được bách sự như ý, vạn sự cát tường.
Chúng con giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy).  

>>> Xem thêm: 

Đọc văn khấn mùng 1 Tết cần chú ý những gì?

Dù là cúng tại bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài,... thì khi đọc văn khấn mùng 1 Tết bạn cũng cần phải ghi nhớ một số lưu ý sau:

  • Văn khấn mùng 1 Tết được chia ra thành nhiều bài khác nhau, do việc khấn cúng thực hiện ở nhiều nơi khác nhau. Ví dụ như bàn thờ gia tiên, cúng thần linh trong nhà, cúng Thần Tài,... Vì thế, nếu muốn như muốn thực hiện chỉn chu thì bạn cần chuẩn bị từng bài văn khấn khác nhau sao cho phù hợp.
  • Giữ không khí trang nghiêm thành kính tại khu vực thờ tự, không có thái độ đùa cợt, thiếu nghiêm túc khi khấn bái.
  • Giọng đọc văn khấn đủ nghe, rõ ràng, rành mạch.
  • Trong trường hợp bạn không nhớ văn khấn thì có thể in ra giấy cho dễ đọc. Hoặc bạn cũng có thể khấn theo tâm của mình.

Trên đây là bài văn khấn mùng 1 Tết đầy đủ nhất. Hy vọng bài chia sẻ của Mai Vàng Rồng Việt sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày đầu tiên trong năm mới. Chúc bạn và gia đình có một năm mới 2024 bình an và thuận lợi.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

  • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận