Quy trình làm lá bồ đề dát vàng tại Mai Vàng Rồng Việt

Mai Vàng Rồng Việt - nơi tinh hoa và sự tâm huyết hòa quyện để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Lá bồ đề dát vàng là một trong những vật phẩm phong thủy cao cấp được khách hàng vô cùng ưa chuộng. Cùng tìm hiểu quy trình chế tác lá bồ đề dát vàng để hiểu thêm về sự kỳ công, tính nghệ thuật và văn hóa truyền thống ẩn chứa trong từng sản phẩm của Mai Vàng Rồng Việt.

Quy trình làm lá bồ đề dát vàng tại Mai Vàng Rồng Việt

Sản phẩm Mai Vàng Rồng Việt là sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và chế tác thủ công. Mỗi sản phẩm trước khi đến tay khách hàng phải qua nhiều giai đoạn từ những kỹ sư, nghệ nhân, thợ thủ công lành nghề (Công nghệ, máy móc, thiết bị gia công chế tác chiếm 30%, thủ công tay nghề nghệ nhân chiếm 70%).

Từ những chi tiết nhỏ nhất như nhụy hoa, hoa lá, điểm nhấn trên cánh hoa, thân, cành… đều được các nghệ nhân xử lý tinh xảo, sống động nhất.

quy trình làm lá bồ đề dát vàng của Mai Vàng Rồng Việt

Quy trình làm lá bồ đề dát vàng của Mai Vàng Rồng Việt


Thiết kế 3D và tạo mẫu

Thiết kế 3D: Đội ngũ thiết kế 3D sẽ dựng mô hình 3 chiều trên phần mềm đồ họa máy tính. Mô hình 3D giúp các kỹ sư và thợ thủ công dễ dàng quan sát vật thể để thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Tạo mẫu: tạo mẫu rất quan trọng trong quá trình làm nên sản phẩm vì khi tạo mẫu chuẩn thì khi tạo hình sản phẩm mới có độ chính xác nhất. Quá trình này đòi hỏi nghệ nhân tạo mẫu phải có tay nghề cao, mắt thẩm mỹ tốt.

Tạo khuôn

Tại Mai Vàng Rồng Việt, khuôn được làm từ nhiều công nghệ khác nhau, tùy vào kích thước, hình dáng chi tiết. Mỗi loại khuôn sẽ gia công khác nhau như: 

 • Khuôn bằng kim loại đúc áp lực chạy máy phay CNC, khuôn làm xong sẽ đưa lên máy đúc áp lực đúc. 
 • Khuôn cao su đúc vỏ mỏng được tạo bằng cao su silicon (đặc tính cao su mềm nên sản phẩm nhiều ngóc ngách vẫn dễ dàng lấy ra khỏi khuôn.
 • Khuôn dập: Dập các chi tiết hoa, đài hoa, nhụy hoa, lá cây, dập tạo hình, tạo gân hoa, gân lá…

Để có mẫu lá bồ đề dát vàng tỉ mỉ đến từng chi tiết thì công đoạn tạo khuôn vô cùng quan trọng

Để có mẫu lá bồ đề dát vàng tỉ mỉ đến từng chi tiết thì công đoạn tạo khuôn vô cùng quan trọng

Xử lý lá bồ đề

Quy trình xử lý lá bồ đề dát vàng sẽ trải qua nhiều bước, mỗi bước đều được thực hiện kỹ lưỡng, tỉ mỉ bởi những nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm.

 • Đúc: Đồng thau nguyên chất dạng thỏi sẽ được nấu bằng lò điện trung tần (Made in Taiwan) thành dạng lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C. Sau khi đồng hoàn toàn nóng chảy, thợ đúc sẽ dùng thanh inox để khuấy đồng lỏng đều với nhau, sau đó dùng nồi múc đồng ra đổ vào khuôn. Thời gian để nấu và múc đổ vào khuôn cho 1 mẻ đồng 300kg mất khoảng 150 phút.
 • Gò: Là công đoạn chỉnh sửa lại các chi tiết của sản phẩm sau khi lấy ra khỏi khuôn đúc. Người thợ gò phải khéo tay, kiên nhẫn và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất để gò những chi tiết đồng dạng với nhau, lắp ghép vào nhau vừa vặn, đạt mỹ thuật và cho ra những chi tiết chỉnh chu nhất.
 • Dập: Là làm khuôn dập, dập cắt chi tiết lá, chi tiết hoa, chi tiết nhụy và dập tạo hình gân cho lá, gân cho hoa…
 • Hàn: Là lúc mà người thợ tạo nên hình dáng cây, hoa, lá, cành… Hàn ghép các chi tiết lại với nhau thành nhiều Module, các mối liên kết cho từng sản phẩm. Công đoạn này đòi hỏi kỹ thuật của người thợ rất cao để có thể đảm bảo tính chính xác về kích thước, về cấu trúc cũng như tính thẩm mỹ, chắc chắn của các mối hàn.
 • Nhám/Bóng: Những người thợ sẽ sử dụng nhiều loại giấy nhám để nhám mịn bề mặt sản phẩm. Sau đó dùng 03 loại bánh vải và lơ (sáp đánh bóng), vải thô, bánh vải mềm hơn, bánh vải mềm nhất để đánh bóng bề mặt sản phẩm. Sản phẩm phải đạt độ bóng tiêu chuẩn cho công đoạn mạ vàng 24K. 

Mạ vàng lá bồ đề

Ở bước này, Mai Vàng Rồng Việt sử dụng công nghệ mạ điện phân được thực hiện trong bể dung dịch chứa vàng và thông qua dòng điện dựa trên nguyên tắc điện phân: dùng dòng điện để các nguyên tử vàng bám vào âm cực (sản phẩm cần mạ).

Phương pháp này giúp vàng bám đều trên bề mặt phủ từng chi tiết nhỏ nhất, từ những đường nét tinh tế cho đến những hoa văn phức tạp, mang lại độ bóng tuyệt đẹp, chất lượng rất cao cho sản phẩm.

Hoàn thành bước mạ vàng, thợ gia công sẽ tiến hành lần lượt công đoạn mạ điện 1 lớp keo dẫn điện Nano chống trầy có độ cứng trên 3H lên bề mặt để bảo vệ lớp mạ vàng được bền, đẹp, láng bóng trước tác động của môi trường, khí hậu, bụi bám,...

Thành phẩm cuối cùng

QC Passed: Bộ phận QC (kiểm tra chất lượng) có trách nhiệm kiểm tra chi tiết từng công đoạn cho tới khi hoàn chỉnh, dán tem Passed trước khi đóng gói sản phẩm.

Đóng gói: Thành phẩm sẽ được đóng gói kỹ càng bằng thùng gỗ, dán tem mã số sản phẩm, tên khách hàng, địa chỉ… một cách thẩm mỹ và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển từ nhà máy đến showroom hoặc từ nhà máy đến tay khách hàng.

Sản phẩm Lá Bồ Đề dát vàng của Mai Vàng Rồng Việt đi kèm phiếu bảo hành cùng hộp đựng cao cấp, sang trọng

Sản phẩm Lá Bồ Đề dát vàng của Mai Vàng Rồng Việt đi kèm phiếu bảo hành cùng hộp đựng cao cấp, sang trọng

Các sản phẩm lá bồ đề dát vàng tại Mai Vàng Rồng Việt

Lá bồ đề Hạnh phúc mạ vàng 24k 

Lá bồ đề Hạnh Phúc mạ vàng 24K của Mai Vàng Rồng Việt - một tác phẩm nghệ thuật độc đáo chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Được tạo ra từ sự kết hợp hoàn hảo giữa tay nghề tinh tế và sự sáng tạo độc đáo, Lá bồ đề Hạnh Phúc chứa đựng thông điệp về sự bình an, hạnh phúc và thịnh vượng

Vàng 24K, với sự lấp lánh quý giá, tượng trưng cho tài lộc, phú quý kết hợp với dáng mũi tên hướng lên trên ngụ ý cho sự thăng tiến, phát triển. Tất cả tạo nên một tác phẩm độc đáo và sang trọng.

Lá Bồ Đề Hạnh Phúc mạ vàng 24K 

Lá Bồ Đề Hạnh Phúc mạ vàng 24K 

Pin cài áo lá bồ đề mạ vàng

Được tạo ra với tâm huyết và sự khéo léo của những nghệ nhân tài ba, pin cài áo này không chỉ là một phụ kiện trang sức, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp. Dù là để kết hợp với trang phục hàng ngày hay để tạo điểm nhấn cho trang phục trong những dịp đặc biệt, pin cài áo lá bồ đề mạ vàng mang đến sự sang trọng và ấn tượng độc đáo. Ngoài ra, đây cũng có thể là món quà ý nghĩa, thể hiện tình cảm và sự trân trọng đối với người nhận.

Pin cài áo Lá Bồ Đề với 3 phiên bản Lá Bồ Đề, lá Bồ Đề - Thích Ca Mâu Ni Phật và lá Bồ Đề -  Quán Thế  m Bồ Tát sẽ là điểm nhấn cho trang phục

Pin cài áo Lá Bồ Đề với 3 phiên bản Lá Bồ Đề, lá Bồ Đề - Thích Ca Mâu Ni Phật và lá Bồ Đề -  Quán Thế  Âm Bồ Tát sẽ là điểm nhấn cho trang phục

Những lá bồ đề dát vàng tại Mai Vàng Rồng Việt không chỉ là những sản phẩm trang trí độc đáo mà còn là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị về mặt văn hóa và nghệ thuật. Đây chắc chắn là tặng phẩm vô cùng ý nghĩa dành cho người thân, đối tác, sếp hay những người bạn từ phương xa. Mai Vàng Rồng Việt cam kết chất lượng, chế độ bảo hành để quý khách hoàn toàn an tâm trong quá trình sử dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận