Doanh nhân "trồng" cây đào mạ vàng 24K lớn nhất Việt Nam, giá trên tỷ đồng

Anh Đỗ Xuân Ngọc (Chủ tịch công ty Mai vàng Rồng Việt, quận Bình Thạnh) mất 6 tháng để cho ra hai cây hoa đào đúc đồng, mạ vàng trị giá hàng tỷ đồng.

Tiếp nối thành công từ Tết năm ngoái với cây mai đúc đồng, mạ vàng đạt kỷ lục Việt Nam, năm nay, anh Xuân Ngọc cho ra mắt thêm cây hoa đào truyền thống mang đậm văn hóa Tết miền Bắc cao 2m, rộng 1,6m trưng bày tại showroom (quận Bình Thạnh).


Anh Đỗ Xuân Ngọc (Chủ tịch công ty Mai vàng Rồng Việt, quận Bình Thạnh) mất 6 tháng để cho ra cây hoa đào đúc đồng, mạ vàng trị giá hàng tỷ đồng.

"Đây cũng là sản phẩm đúc đồng, mạ vàng 24k rất kỳ công. Tôi hy vọng mỗi cây mai, đào mạ vàng sẽ góp phần tôn vinh giá trị truyền thống ngày Tết của người Việt, mang không khí Tết đến với những người con xa xứ và để bạn bè quốc tế sẽ biết đến nhiều hơn văn hóa của người Việt mình", anh Ngọc giải thích.


Anh Ngọc mong muốn những sản phẩm truyền thống văn hóa ngày Tết của Việt Nam sẽ được quảng bá rộng rãi cho người dân và bạn bè quốc tế.

Là người con thuộc thế hệ thứ ba trong gia đình có truyền thống về nghề đúc đồng mỹ nghệ nên từ nhiều năm nay, anh Ngọc luôn trăn trở về việc tạo ra một sản phẩm riêng cho mình thay vì chỉ đi làm gia công suốt đời.

"Trong lần trưng bày cây mai mạ vàng ở ngoài Bắc, mọi người gợi ý cho chúng tôi sao không làm hoa đào. Nhận được sự động viên đó đã thôi thúc anh em chúng tôi thực hiện và ra mắt kịp Tết năm nay", anh nói.

Không có nhiều kiến thức về hoa đào cũng là một trở ngại đối với anh Ngọc khi bắt tay thực hiện. Anh kể, thời gian đầu anh phải ra tận ngoài làng trồng đào ở Nhật Tân, Hà Nội để học hỏi và nhờ những nghệ nhân lành nghề hướng dẫn. Anh bắt tay thực hiện hai cây đào đầu tiên cao 2m, rộng 1,6m đúng theo thiết kế hoa đào truyền thống.

Riêng hoa đào thiết kế 5 cánh truyền thống, hai tầng biểu trưng cho sự ngũ phúc kép, gấp đôi niềm hạnh phúc, an lành, bình an cho mọi gia đình Việt. "Màu hoa đào cũng được mạ hồng theo đúng chất truyền thống, mang vẻ đẹp tự nhiên", anh nói.


Không giống mạ hoặc dát vàng các sản phẩm đúc đồng khác, anh Ngọc cho biết chế tác cây đào phức tạp hơn, từ việc tạo dáng đứng cho có hồn, cánh hoa, nhụy... đòi hỏi người thợ đúc phải tỉ mỉ từng chi tiết.

Vì có kinh nghiệm từ đúc cây mai vàng trước đó nên lần chế tác này đối với anh Ngọc thuận lợi hơn nhiều. Hai cây đào đầu tay anh thực hiện trong vòng 6 tháng, dùng 171kg đồng nguyên chất nhập khẩu từ nước ngoài. "Loại đồng này không nhiễm chì, có thể tái sử dụng và bảo vệ môi trường", anh Ngọc cho biết.

Từ cây mai đầu tiên, anh rút kinh nghiệm và cải tiến dần để đưa ra một quy trình chuẩn cho chế tác sản phẩm bằng đồng mạ vàng, trải qua khoảng hàng chục công đoạn khác nhau.

Đầu tiên, anh phải lên ý tưởng về dáng cây đào, cánh hoa… Tiếp đến là công đoạn phác thảo mẫu 2D vẽ tay và in nhựa 3D để ghép mẫu trước để xem phù hợp hay chưa và tiến hành lên khuôn.


"Một cây đào sử dụng rất nhiều khuôn từ thân cây, rễ, nhánh, hoa, nhụy... phải làm tỉ mỉ mọi chi tiết", anh Ngọc nói.

Chồi non cây đào được thiết kế theo hoa truyền thống (đào ngũ phúc kép theo khuôn mẫu), sau đó đến gia công cơ khí và dập nụ hoa. "Riêng nhụy hoa chúng tôi dùng công nghệ đúc của Mỹ để làm sao cho ra bông hoa tự nhiên nhất. Cả quá trình thực hiện cần đến hơn 20 người", anh kể lại.

Sau khi gia công cơ khí, người thợ tiếp tục mài nhám, lắp ráp, gia công bằng tay, đếm hoa đếm nụ, nhụy, ráp từng module và đánh bóng. Cây đào sau khi thành hình sẽ được tiến hành mạ vàng từng chi tiết, phủ lớp nano để bảo vệ vàng được lâu và chống bám bụi, bảo hành trọn đời.

Sản phẩm được anh Ngọc thực hiện rất tâm huyết và công phu. Cây đào mạ vàng này có giá bán 1,3 tỷ đồng. Hiện sản phẩm cây đào đúc đồng mạ vàng đã được đăng ký sở hữu trí tuệ và kỷ lục lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, công ty anh Ngọc cũng vẫn tiếp tục cho ra mắt cây mai dáng rồng, Đại phúc dáng trực cao 3m phục vụ thị trường vào dịp Tết sắp tới.


Những sản phẩm hoa mai, đào mạ vàng sẽ được trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ trong dịp Tết Giáp Thìn này để người dân và du khách trong, ngoài nước chiêm ngưỡng.

Viết bình luận