3 cách phân biệt vàng 10k, 14k,18k và 24k chính xác nhất 

Trang sức bằng vàng hay những vật phẩm, phụ kiện từ vàng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, khách hàng lại chưa hiểu hết về những khái niệm như vàng 10K, 14K, 18K hay 24K dẫn đến những trường hợp xấu là mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Trong bài viết này, Mai Vàng Rồng Việt xin chia sẻ tới bạn những kiến thức về vàng và cách phân biệt vàng 18K và 24K.

Khái niệm Vàng 10K,14K,18K và 24K

Để hiểu được khái niệm về vàng 10K, 18K hay 24K thì trước hết, bạn cần hiểu đơn vị K (karat) là gì. Thang đo Karat (K) là một đơn vị để đo mức độ tinh khiết của vàng trong hợp kim. Thông số này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về chất lượng và giá trị của sản phẩm vàng mà họ mua. Số Karat càng cao thì mức độ tinh khiết và giá trị của sản phẩm càng cao (thông số K này cũng là cách để phân biệt vàng 18K và 24K).

Lưu ý: Đơn vị Karat không nên bị nhầm lẫn với Carat, một đơn vị đo trọng lượng của các đá quý.

Trên thang đo Karat, một Karat đại diện cho 1/24 phần vàng tinh khiết trong hợp kim, tức là 24K tượng trưng cho vàng tinh khiết 100%. Để đổi ra % hàm lượng vàng chúng ta dùng công thức sau: lấy số K/24 x 100%

Ví dụ: vàng 18K sẽ được tính như sau: 18/24 = 0.75 x100% => có 75% là vàng nguyên chất trong sản phẩm.

Vàng tinh khiết 24K (100% vàng) có tính chất mềm và dễ biến dạng. Vì vậy, trong thực tế, nhiều sản phẩm vàng được tạo ra với hợp kim có mức độ tinh khiết thấp hơn, như 10K, 14K, hoặc 18K, để đảm bảo độ bền và khả năng chế tác của trang sức và các sản phẩm vàng khác.

Hàm lượng vàng trong từng loại vàng

Chất lượng sản phẩm các loại vàng khác nhau như thế nào? 

Chất lượng của các loại vàng khác nhau được đánh giá dựa trên mức độ tinh khiết của vàng trong hợp kim và các thuộc tính khác như màu sắc, độ bền và giá trị. Mai Vàng Rồng Việt chia sẻ về chất lượng của các loại vàng phổ biến.

Vàng 24K (vàng ta, vàng 9999): Vàng 24K là vàng tinh khiết nhất với tỷ lệ 24 phần vàng và không có kim loại khác. Vàng 24K có ánh kim đậm nhất và có độ mềm nhất định, dễ bị trầy xước, do đó không thích hợp để tạo ra trang sức và các sản phẩm hàng ngày. Vì thế, vàng 24K thường được sử dụng để tích trữ hoặc làm quà tặng.

Vàng 18K: Vàng 18K là hợp kim vàng với hàm lượng vàng nguyên chất 75% và 25% các loại hợp kim khác. Vàng 18K có mức độ tinh khiết cao và màu vàng tươi cùng độ sáng bóng đẹp mắt. Đây là một trong những hợp kim vàng cao cấp, được ứng dụng rộng rãi trong chế tác trang sức và các lĩnh vực khác. Ngoài ra, do hàm lượng vàng cao nên nó vẫn sẽ được giá khi trao đổi, thu mua. 

cách phân biệt vàng 18K và 24K

Vàng 18K Sở hữu sắc vàng tươi cùng độ sáng bóng hút mắt, khả năng bám kết đá tốt, thiết kế đa dạng, phong phú

Vàng 14K (vàng tây): Vàng 14K là hợp kim vàng với tỷ lệ 14 phần vàng (khoảng 60%) và 10 phần kim loại khác (40%). Vàng 14K có mức độ tinh khiết cao hơn so với vàng 10K và cũng có độ bền cao hơn so với vàng 18K và 24K. Nhiều loại phụ kiện, trang sức làm từ vàng 14K bởi độ bền tốt, không phai màu và phù hợp với túi tiền.

Vàng 10K: Vàng 10K là hợp kim vàng với tỷ lệ 10 phần vàng và 14 phần kim loại khác (thường là đồng, bạc, niken, thiếc). Vàng 10K có mức độ tinh khiết thấp hơn và màu vàng không sáng bóng như các loại vàng trên. Tuy nhiên do có tỷ lệ hợp kim khác cao nên rất cứng và dễ tạo thành trang sức. Tuổi thọ của vàng 10K chỉ khoảng 4 năm, do đó nó cũng không phù hợp để tích trữ.

Cách phân biệt vàng 18k và 24k đơn giản nhất

Cách phân biệt vàng 18K và 24K đơn giản nhất là thông qua đánh giá màu sắc của vàng

Màu sắc

Màu sắc là một trong những cách phân biệt vàng 18K và 24K. Giữa vàng 10K, 14K, 18K sẽ không có sự khác biệt quá lớn về màu sắc. Tuy nhiên, vì thành phần lớn trong hợp chất vàng 10K là hỗn hợp các kim loại khác nên dễ bị oxy hoá dẫn đến bị xỉn hoặc ngả màu. Còn vàng 18K thì hàm lượng kim loại khác ít hơn nên vẫn sẽ có sự khác biệt để nhận thất, đó là ánh vàng của vàng 18K sẽ tươi sáng hơn.

Dùng nam châm

Do vàng 24k nguyên chất (không bị pha tạp với các kim loại khác) nên chắc chắn nam châm sẽ không hút. Tuy nhiên, cách phân biệt vàng 18K và 24K này đôi khi chưa chính xác vì một số nơi tinh vi pha vàng với kim loại có tính trơ cao khiến nam châm không hút được. 

Nam châm không thể hút được vàng

Cắn vàng

Đây là cách thử vàng khá phổ biến và dễ thực hiện. Nếu bạn dùng răng cắn mà để lại dấu thì đó là vàng 24k vì vốn dĩ vàng này dẻo mềm. Ngược lại khi bạn cắn mà không để lại dấu thì đó là vàng pha kim loại.

Ngoài ra thì bạn có thể kiểm tra tem đánh dấu trên sản phẩm vàng. Vàng 24K thường được đánh dấu là "24K" hoặc "999" để chỉ tinh khiết 100%. Vàng 18K thường được đánh dấu là "18K" hoặc "750" để chỉ tinh khiết 75%.

Các sản phẩm vàng 18K và 24K tại Mai Vàng Rồng Việt

Được dẫn dắt bởi Công ty Cổ phần Quốc tế Trung Dũng - “lão làng” trong lĩnh vực chế tác và xuất khẩu đồ nội thất thủ công, Mai Vàng Rồng Việt là một trong những thương hiệu tiên phong cung cấp các sản phẩm phong thủy mạ vàng cao cấp, đặc biệt là cây phong thuỷ mạ vàng. 

Chúng tôi cung cấp đa dạng các vật phẩm mạ vàng đẳng cấp, tính độc bản cao, gói trọn những nét tinh túy của văn hóa dân tộc và những ý nghĩa phong thủy tốt lành. Một số sản phẩm có thể kể đến như: Lá Bồ Đề Hạnh Phúc mạ vàng, Cây Bồ Đề Cát Tường, Cây Mai Long Thăng, Cây Mai Đại Phúc,... Sở hữu vật phẩm phong thủy của Mai Vàng Rồng Việt không chỉ nâng tầm không gian sống mà còn được xem như "bảo vật" hỗ trợ không thể thiếu cho đường công danh, sự nghiệp, tài lộc.

Để đảm bảo chất lượng cũng như giá trị của sản phẩm, Mai Vàng Rồng Việt chỉ sử dụng vàng 18K và vàng 24K (đã được kiểm nghiệm bởi QUATEST 3) cho tất cả các sản phẩm, kết hợp với quy trình mạ vàng hiện đại và lớp sơn phủ nano cao cấp. Từ đó tạo nên những kiệt tác quà vàng bền vững theo năm tháng.

Sự kết hợp giữa cây phong thủy và vàng được ví như chìa khóa của sự cân bằng vận khí và còn là một vật trưng bày hoặc làm quà tặng vô cùng sang trọng và quý giá. 

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về từng loại vàng cũng như cách phân biệt vàng 18K và 24K. Hy vọng đã giúp ích cho khách hàng trong quá trình tham khảo và lựa chọn sản phẩm. Để đảm bảo mua được các sản phẩm chất lượng, quý khách cần tìm kiếm các đơn vị cung cấp uy tín, có thương hiệu.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

  • Trụ sở chính và Showroom: Số 45 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Showroom 2: Số 92-94-96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận