Quà tặng lễ mừng thọ ý nghĩa thọ tỷ nam sơn cho ông bà, bố mẹ 

Từ xưa đến nay, Lễ mừng thọ là một sự kiện trọng đại không chỉ ở gia đình mà còn là làng xóm, cộng đồng. Trong dịp này, không thể thiếu những món quà tặng lễ mừng thọ của con cháu dành tặng cho ông bà, mẹ. Lễ mừng thọ tặng quà gì để thể hiện tấm lòng, sự trân trọng và lời chúc sống thật lâu, thật khỏe bên con cháu. Cùng Mai Vàng Rồng Việt tìm hiểu thêm trong bài viết sau nhé!.

Nguồn gốc ngày mừng thọ

Theo sử sách ghi chép lại, vào thế kỷ 19, vua Tự Đức ban một sắc lệnh huy động những trai đinh từ 18 tuổi trở đi phải đi lao dịch. Mà những người đi lao dịch đều biết “đi dễ, khó về”, mà lệnh vua đã ban thì khó tránh. 

Vì muốn tri ân những người lớn tuổi trong làng, viên quan Chánh tổng Ngãi Am, người làng Hàm Dương (nay là TP.Hải Phòng) đã chống lại lệnh vua ban bằng việc ban bố lệnh những người từ tuổi 55 vào dịp Tết Nguyên Đán sẽ ra trình lão. Những người đã lên trình lão thì sẽ không bị bắt đi lao dịch nữa.

Hàng trăm năm trôi qua, tục lễ tốt đẹp này đã được lan tỏa đến nhiều nơi. Sau lễ mừng thọ chung thì sẽ là lễ mừng thọ riêng tại gia mà con cháu tự tổ chức. Mọi người có thể tổ chức những bữa tiệc lớn hoặc chỉ làm 1 - 2 mâm cơm để mọi người trong gia đình quây quần. Trong bữa tiệc, mọi người cũng sẽ chuẩn bị những món quà mừng thọ để gửi tặng đến ông bà.

Lễ mừng thọ là dịp để con cháu tri ân và thể hiện tình cảm với ông bà, cha mẹ

Lễ mừng thọ là dịp để con cháu tri ân và thể hiện tình cảm với ông bà, cha mẹ

Ý nghĩa của dịp lễ mừng thọ và quà mừng thọ

Lễ mừng là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ và cũng là cách xã hội tôn trọng, tôn vinh, lòng biết ơn với những người cao tuổi. Đây đồng thời cũng là lễ mừng của con cháu vì theo quan niệm tôn giáo và đạo đức, cha mẹ có sống lâu thì con cháu mới được phụng dưỡng, thể hiện đạo hiếu. 

Lễ mừng thọ là ngày quan trọng của gia đình

Lễ mừng thọ được coi là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam

Những món quà tặng lễ mừng thọ cũng có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Món quà không chỉ dừng lại ở giá trị vật chất nữa mà còn chứa đựng giá trị tinh thần, ý nghĩa to lớn. Mỗi món quà mà con cháu dành tặng cho ông bà, cha mẹ thể hiện tấm lòng biết ơn, hiếu nghĩa và lời chúc cho ông bà, bố mẹ sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Những việc cần chuẩn bị cho lễ mừng thọ

Bố trí thọ đường

Thọ đường là nơi diễn ra các hoạt động chính trong buổi lễ chúc thọ người già. Thọ đường thường đặt ở phòng khách hoặc ngoài sân rộng rãi. Nếu thọ tiệc tổ chức ở nhà hàng thì bạn liên hệ với nhân viên hỗ trợ trang trí. Dưới thọ đường thì bày một chiếc bàn hình vuông, trên bàn sẽ bày đào tươi, các loại trái cây khác, bánh ngọt, hoa tươi,...

Ngoài ra thì bố trí nến màu đỏ cỡ lớn, bày hai bên. Trên mặt nến có những câu mang ý nghĩa như chữ Thọ, phúc như Đông Hải, thọ tỷ Nam Sơn. Khi bắt đầu phần lễ thì thắp nến với ý nghĩa chúc mừng và làm tăng thêm bầu không khí vui vẻ.

Phông mừng thọ

Phông mừng thọ cần được thiết kế tinh tế, cần làm nổi bật chữ Thọ, sau đó là tên, tuổi và trang trí thêm hình ảnh của Phúc - Lộc - Thọ. Màu sắc của phông mừng thọ thường là màu vàng với nền là màu đỏ tượng trưng cho sự phú quý và vĩnh cửu.

Thiết kế phông mừng thọ cần tinh tế, sang trọng, tránh lòe loẹt rườm rà

Lên danh sách khách mời 

Tùy vào nhu cầu của từng gia đình mà quy mô mời khách sẽ khác nhau. Trước khi tổ chức bạn nên tham khảo ý kiến của ông bà, cha mẹ và các thành viên trong gia đình.

Nếu tổ chức linh đình, mời nhiều quan khách thì bạn cần lên danh sách khách mời và bố trí khu vực ngồi sao cho phù hợp, thuê địa điểm tổ chức tiệc, thông báo ngày giờ tổ chức lễ đến quan khách,... Còn nếu tổ chức đơn giản ở nhà cùng với các thành viên trong gia đình thì sẽ đơn giản hơn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp món quà tặng đối tác doanh nghiệp

Lễ mừng thọ tặng quà gì? Các món quà tặng ý nghĩa sâu sắc

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ

Đây là một trong những món quà tặng lễ mừng thọ được ưa chuộng nhất. Những bức tranh thư pháp luôn chứa đựng nhiều ý nghĩa, trong đó, bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ mang đến những ý nghĩa tốt đẹp. “Phúc” tượng trưng cho điều lành, vận may; “Lộc” thể hiện sự thịnh vượng và “Thọ” tượng trưng cho sự trường thọ, bền lâu. Đây chính là lời chúc vô cùng ý nghĩa mà bạn gửi đến ông bà cha mẹ.

Bên cạnh đó, những bức tranh chữ còn được sử dụng như một món đồ trang trí thường được treo ở phòng khách. Qua đó mà mọi vị khách khi đến chơi nhà đều sẽ càng thêm sự tôn trọng. Đây cũng được coi là bùa bình an giúp cuộc sống gia đình thêm bình yên, bảo vệ ông bà, bố mẹ khỏi những điều xui rủi.

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ là lời chúc ý nghĩa gửi đến ông bà cha mẹ

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ là lời chúc ý nghĩa gửi đến ông bà cha mẹ

Lễ mừng thọ tặng quà gì? - Tranh tùng hạc diên niên

Cùng với tranh chữ Phúc Lộc Thọ thì bức tranh Tùng hạc diên niên cũng là sự lựa chọn hợp lý khi phân vân lễ mừng thọ tặng quà gì. Theo quan niệm phương Đông, cây tùng và chim hạc đều có tuổi thọ cao lên đến hàng ngàn năm. Tùng Hạc mang ý nghĩa cho sự trường thọ an lạc, trí tuệ sáng suốt và khí tiết thanh cao.

Tùng Hạc diên niên tượng trưng cho sự trường thọ, trí tuệ sáng suốt

Tùng Hạc diên niên tượng trưng cho sự trường thọ, trí tuệ sáng suốt

Tranh hoặc tượng đôi chim công

Nếu như gia đình vẫn còn cả ông bà và cha mẹ thì đây sẽ là quà tặng lễ mừng thọ lý tưởng. Tranh vẽ kết hợp 2 chim công - một trống một mái. Trong phong thủy, chim công tượng trưng cho cuộc sống giàu sang, hạnh phúc và viên mãn. Đây chính là lời chúc ý nghĩa nhất gửi tới những người cao tuổi.

Lá bồ đề mạ vàng

Lá bồ đề là một trong những món đồ có nhiều ý nghĩa đối với các tín đồ đạo Phật. Hình ảnh cây bồ đề tượng trưng cho sự may mắn, bình an, được chở che bởi Đức Phật. Ngoài ra, lá bồ đề cũng cũng giúp tâm luôn sáng, soi đường dẫn lối giúp tâm trí được giác ngộ.

Do đó, đây là món quà tặng mừng thọ vô cùng ý nghĩa. Lá bồ đề mạ vàng có thể được đặt trên bàn thờ để cầu phước lành cho mọi thành viên trong gia đình. Hoặc nếu như người già thường hay mất ngủ thì lá bồ đề giúp có giấc ngủ ngon hơn. Sản phẩm được chế tác hoàn toàn thủ công, mạ vàng 24K và phủ nano cao cấp bền bỉ với thời gian.

Lá bồ đề gửi gắm lời chúc bình an, sự giác ngộ được Đức Phật che chở

Lá bồ đề gửi gắm lời chúc bình an, sự giác ngộ được Đức Phật che chở

Hoa mai mạ vàng

Hoa mai là mang hàm ý của sự may mắn và thịnh vượng. Loài hoa nở mỗi mùa xuân đến này cũng như lời chúc cho sức sống mãnh liệt. Tặng hoa mai cho ông bà, cha mẹ như lời chúc phúc khí dồi dào, luôn luôn khỏe mạnh để đón thêm nhiều mùa xuân nữa cùng với con cháu. Trong đó, sản phẩm mai mạ vàng của Mai Vàng Rồng Việt đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay nhờ vào vẻ đẹp sang trọng, quý phái và bền bỉ với thời gian.

Qùa tặng mừng thọ ý nghĩa mai mạ vàng

Mạ vàng là món quà tặng lễ mừng thọ vô cùng ý nghĩa và ấn tượng

Vòng đá phong thủy

Đá phong thủy là loại đá hoàn toàn tự nhiên, được sinh ra từ trong lòng đất, qua hàng ngàn năm kết thành và nhận được năng lượng từ đất trời. Vì thế mà đá phong thủy chứa nguồn năng lượng tích cực, có công dụng rất tốt đối với tinh thần và sức khỏe như: giúp tinh thần sảng khoái, thư giãn, tâm trí thông suốt, sáng rõ, chữa mất ngủ, các bệnh về dạ dày, huyết áp,... Ngoài ra tùy vào từng loại đá còn có công dụng xua đuổi tà mà, bảo vệ gia chủ. 

Ngoài những chiếc vòng đơn, bạn có thể tạo tác thêm hình linh vật như tỳ hưu, hoa mẫu đơn, hình Phật bà Quan Âm,... để gia tăng thêm ý nghĩa phong thủy cho món quà tặng. Đây là món quà tặng độc đáo và ý nghĩa cho ông bà nhân dịp mừng thọ.

Tượng hồ lô

Hồ lô là vật phẩm có ý nghĩa phong thủy vô cùng lớn. Từ xa xưa, hồ lô được sử dụng như món đồ để làm tiêu tan những năng lượng xấu, xua đuổi tà khí. Trong văn hóa phương Đông, hồ lô là vật dùng để dựng những linh dược quý giá, do đó mà chúng còn là đại diện cho ông Thọ -  vị thần của sức khỏe, mang ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, hóa giải bệnh tật.

Cây hồ lô là biểu tượng tượng trưng cho may mắn, trường thọ, giúp gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc. Có vô số các món quà tặng có hình ảnh hồ lô như Phật Di Lặc cầm hồ lô, Ông Thọ cầm hồ lô, hồ lô trên cây gậy Như Ý,...

Tượng hồ lô là đại diện cho sức khỏe, xua đuổi tà mà và những điều xấu

Tượng hồ lô là đại diện cho sức khỏe, xua đuổi tà mà và những điều xấu

Quà tặng bổ dưỡng

Đối với người cao tuổi, sức khỏe luôn là vấn đề được coi trọng hàng đầu. Do đó mà những món quà bổ dưỡng, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe là những món quà tặng lễ mừng thọ được con cháu lựa chọn rất nhiều. Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm bồi bổ, hỗ trợ sức khỏe như Đông trùng hạ thảo, nước yến, nhân sâm, nấm linh chi,... Đây đều là những dược liệu được xếp vào hàng thượng phẩm có khả năng tăng sức đề kháng, rất tốt cho sức khỏe người dùng. 

Những quà tặng bổ dưỡng cũng thường được lựa chọn trong lễ mừng thọ tặng quà gì

Những quà tặng bổ dưỡng cũng thường được lựa chọn trong lễ mừng thọ tặng quà gì

Các loại trà

Trà cũng nằm trong danh sách lễ mừng thọ tặng quà gì, đặc biệt là trà thảo dược. Những loại trà như trà hoa hồng, trà hoa cúc,.... có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bồi bổ sức khỏe. Trà có nhiều hương vị khác nhau và rất dễ uống, dễ sử dụng.

Máy đo huyết áp

Người cao tuổi thường gặp phải các chứng rối loạn huyết áp và đáng lo hơn là những biểu hiện của việc tăng/giảm huyết áp thường xảy ra rất nhanh và có thể gây ra diễn biến xấu nếu như không xử lý kịp. Máy đo huyết áp sẽ hỗ trợ người dùng theo dõi thường xuyên, tránh các trường hợp xấu.

Máy massage

Đây là món quà tặng lễ mừng thọ vô cùng ý nghĩa, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Máy massage giúp thư giãn gân cốt, kích thích lưu thông máu giảm thiểu các bệnh xương khớp,..... Từ đó khiến cơ thể trở nên thoải mái, tinh thần vui vẻ. Đây là món quà tặng sức khỏe vô cùng thiết thực trong danh sách quà tặng mừng thọ cao cấp.

Máy massage là món quà sức khỏe ý nghĩa và thiết thực

Máy massage là món quà sức khỏe ý nghĩa và thiết thực

Máy lọc không khí

Trong thời buổi ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay thì việc tạo ra một bầu không khí trong lành, thoáng mát dường như là điều khó khăn, đặc biệt với các gia đình ở thành phố. Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người, nhất là người cao tuổi thường có sức đề kháng kém, dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp.

Với máy lọc không khí, có thể tạo ra bầu không khí trong lành hơn, loại sạch các loại bụi thông thường, bụi mịn và khả năng tạo ẩm.

Quần áo

Một bộ quần áo mới cũng là món quà mừng thọ vô cùng hợp lý. Vào những dịp trọng đại, được khoác lên mình những chiếc áo, chiếc quần được con cháu lựa chọn cẩn thận cũng sẽ khiến cha mẹ, ông bà thêm tự tin và tự hào hơn.

Với các cụ bà, bạn có thể lựa chọn những bộ quần áo, áo khoác bông hay áo dài bằng vải nhung, đính hoa văn phù hợp lứa tuổi, không quá rườm rà mà vẫn sang trọng. Còn với các cụ ông thì những bộ vest lịch sự, kèm cà vạt và một đôi giày da là những sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Quà tặng lễ mừng thọ là những món quà cần được lựa chọn kỹ lưỡng và tinh tế. Với danh sách trên đây sẽ là những câu trả lời lý tưởng cho lễ mừng thọ tặng quà gì. Hy vọng đã giúp bạn lựa được những món quà ưng ý để dành tặng cha mẹ, ông bà. Nếu bạn lựa chọn địa chỉ mua quà tặng dát vàng hay các vật phẩm mạ vàng cao cấp, uy tín hãy tham khảo Mai Vàng Rồng Việt nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

Trụ sở chính và Showroom: Số 45, Đường Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Hotline: 0909 787 191

Viết bình luận