Màu sắc ngũ hành và sự tương sinh, tương khắc

Hiểu rõ về màu sắc ngũ hành và sự tương sinh, tương khắc sẽ giúp người sử dụng tạo ra sự cân bằng năng lượng của môi trường sống và mang lại may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Cùng Mai Vàng Rồng Việt tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Màu sắc ngũ hành là gì?

Màu sắc ngũ hành là một yếu tố quan trọng trong phong thủy phương Đông. Ngũ hành là năm yếu tố cơ bản là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ và tương ứng với yếu tố này là một màu sắc cụ thể. Trong phong thủy, việc sử dụng màu sắc ngũ hành phù hợp với bản mệnh trong cuộc sống sẽ giúp cân bằng năng lượng và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Ngũ hành phong thủy là gì?

Để hiểu về màu sắc ngũ hành, trước tiên ta cần hiểu về ngũ hành phong thủy là gì? Ngũ hành phong thủy là một hệ thống quan niệm phong thủy phổ biến trong văn hóa phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam. Nó dựa trên nguyên lý rằng tất cả các sự vật và hiện tượng trong vũ trụ đều có thể được phân loại thành năm yếu tố cơ bản, gọi là ngũ hành, bao gồm: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ.

Các yếu tố ngũ hành không chỉ là các thành phần vật lý, mà còn được coi là biểu hiện của các năng lượng khác nhau trong vũ trụ. Mỗi yếu tố đại diện cho một số tính chất và đặc tính nhất định, và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Trong phong thủy, việc vận dụng các yếu tố ngũ hành vào không gian sống và làm việc sẽ giúp tạo ra một môi trường cân bằng năng lượng. Từ đó giúp mang đến những tác động tích cực cho công việc, tài lộc, sức khỏe và tình duyên.

Màu sắc ngũ hành là yếu tố quan trọng trong phong thủy

Màu sắc ngũ hành là yếu tố quan trọng trong phong thủy

 

Màu gốc ngũ hành 

Màu gốc ngũ hành là những màu  trực tiếp ảnh hưởng đến tính chất và đặc tính của từng yếu tố. Cần lưu ý rằng màu đại diện không chỉ riêng một màu mà là tổ hợp các màu tương tự nhau thuộc cùng một nguyên tố trong ngũ hành.

Cụ thể, màu gốc ngũ hành (màu sắc ứng với ngũ hành) là:

 • Kim: trắng, xám, bạc
 • Mộc: xanh lá cây
 • Thủy: đen, xanh dương
 • Hỏa: đỏ, cam, hồng, tím
 • Thổ: vàng, nâu

Màu sắc ngũ hành tương sinh tương khắc theo phong thủy

Màu sắc ngũ hành tương sinh tương khắc theo phong thủy

Màu sắc theo ngũ hành tương sinh, tương khắc

Việc chọn lựa màu sắc phù hợp với bản mệnh còn dựa trên nguyên lý ngũ hành tương sinh, tương khắc. Ngoài màu đại diện cho bản mệnh (màu gốc ngũ hành) thì bạn cũng cần quan tâm đến các màu sắc tương sinh, tương hợp, màu khắc chế và màu bị khắc chế. Từ đó để lựa chọn những màu sắc thích hợp nhất, đem đến may mắn, thuận lợi vạn sự hanh thông cho người sử dụng.

Tương sinh

Trong ngũ hành, tương sinh là vòng tròn phía ngoài. Quan hệ tương sinh có nghĩa là sự hỗ trợ, giúp đỡ phát triển - mỗi yếu tố sẽ có một yếu tố tương sinh, tức là yếu tố này sẽ giúp đỡ và phát triển yếu tố kia. Cụ thể hơn, còn cần xét đến cả tương sinh xuất và tương sinh nhập.

 • Hành Mộc tương sinh với hành Hỏa (đỏ, hồng, cam, tím) và hành Thủy (đen, xanh biển). Trong đó Hỏa là tương sinh xuất, Thủy là tương sinh nhập - nghĩa là hao Thủy sẽ làm vượng Mộc, hao Mộc sẽ làm vượng Hỏa.
 • Hành Hỏa tương sinh với hành Mộc (xanh lục) và Thổ (vàng, nâu đất). Trong đó Thổ là tương sinh xuất, Mộc là tương sinh nhập - nghĩa là hao Mộc làm vượng Hỏa, hao Hỏa làm vượng Thổ.
 • Hành Thổ tương sinh với hành Hỏa (đỏ, hồng, cam, tím) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Kim là tương sinh xuất, Hỏa là tương sinh nhập - hao Thổ làm vượng Kim, hao Hỏa làm vượng Thổ.
 • Hành Kim tương sinh với hành Thủy (Đen, Xanh biển) và Thổ (Vàng, Nâu đất). Trong đó Thủy là tương sinh xuất và Thổ là tương sinh nhập. Có nghĩa là hao Thổ làm vượng Kim, còn hao Kim làm vượng Thủy.
 • Hành Thủy quan hệ tương sinh với hành Mộc (Xanh lục) và Kim (Trắng, Xám, Ghi). Trong đó Mộc là tương sinh xuất, Kim là tương sinh nhập - hao Kim làm vượng Thủy, hao Thủy làm vượng Mộc.

Lựa chọn màu sắc theo ngũ hành cần chú ý đến yếu tố tương sinh tương khắc

Lựa chọn màu sắc theo ngũ hành cần chú ý đến yếu tố tương sinh tương khắc
 

Tương khắc

Bên cạnh thuyết tương sinh thì ta cũng cần chú ý đến màu sắc ngũ hành hành tương khắc. Tương khắc là những đường bên trong vòng tròn, tạo thành hình ngôi sao 5 cánh. Trái ngược với tương sinh, mối quan hệ tương khắc sẽ làm cản trở, suy yếu lẫn nhau. Cả ngũ hành tương khắc xuất và nhập thì đều ảnh hưởng không tốt với cả 2 bên. 

 • Thủy khắc Hỏa: nước dập lửa
 • Hỏa khắc Kim: lửa làm nóng chảy kim loại
 • Kim khắc Mộc: kim loại sắc cắt được cây
 • Mộc khắc Thổ: cây cối hút chất dinh dưỡng từ đất -> làm đất suy yếu
 • Thổ khắc Thủy: đất làm cản dòng chảy

Màu sắc tương ứng với ngũ hành

Màu sắc tương ứng với ngũ hành

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu hơn về màu sắc ngũ hành và mối quan hệ tương sinh, tương khắc giữa các màu sắc theo ngũ hành. Việc áp dụng các nguyên tắc này sẽ giúp con người tạo ra một môi trường sống và làm việc tràn đầy năng lượng, thuận lợi, mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên quá lạm dụng hay áp dụng một cách cứng nhắc. Các bạn nên áp dụng một cách hợp lý, kết hợp với các vật phẩm phong thủy phù hợp để tạo ra một không gian sống và làm việc cân bằng và hài hòa nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI VÀNG RỒNG VIỆT

 • Trụ sở chính và Showroom: Số 45, Đường Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Hotline: 0909 787 191